Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gương sáng thanh niên lập thân, lập nghiệp trên quê hương Ba Vì

Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên huyện Ba Vì phát triển khá mạnh, nhiều bạn trẻ dám nghĩ, dám làm và đã mang lại hiệu quả kinh tế cũng như nguồn thu nhập ổn định cho bản thân, gia đình. Trong đó có đoàn viên Trần Văn Trọng (thôn Đồng Bảng, xã Đồng Thái, huyện Ba Vì).Xuất phát điểm chỉ là một công nhân may đơn thuần, sau nhiều năm đi làm, anh Trần Văn Trọng đã nung nấu ý chí làm ăn lớn, bắt đầu khởi nghiệp. Đầu năm 2005, anh Trọng đã nắm bắt thời cơ và mạnh dạn đầu tư xưởng gia công giày. Những ngày đầu mới khởi nghiệp, anh cũng như bao bạn trẻ khác gặp muôn vàn khó khăn, thách thức.

Anh Trần Văn Trọng, Giám đốc Công ty TNHH May Bình Trọng chia sẻ: “Từ những ngày đầu mở xưởng may, vợ chồng tôi gặp muôn vàn khó khăn từ thiếu vốn, kỹ năng quản lý, nhân công chưa dày dặn kinh nghiệm trong việc sử dụng máy may... Nhưng với niềm đam mê và không ngại khổ, chúng tôi đã tập trung dành thời gian để trau dồi kiến thức, học hỏi nhiều nơi, tự mình gỡ bỏ dần những khó khăn”. Không ngừng cải tiến hình thức sản xuất và cập nhật nhiều kỹ thuật mới, những sản phẩm từ xưởng gia công giày của anh Trọng luôn có đầu ra bảo đảm, nguồn hàng ổn định, được khách hàng tin cậy. Hàng xuất đi được đón nhận và có phản hồi tích cực, thị trường ngày càng mở rộng.

Bên cạnh nâng cao thu nhập cho gia đình, xưởng may giày của anh Trọng hiện đang giải quyết việc làm cho 130 lao động địa phương với thu nhập từ 7 - 8 triệu đồng/tháng, trong đó có nhiều công nhân là đoàn viên thanh niên của địa phương. Một số công nhân tiêu biểu thường xuyên tăng ca có thu nhập từ 9 - 10 triệu đồng/tháng. Thu nhập từ 3 xưởng may cũng mang lại nguồn thu nhập cho gia đình anh từ 600 - 800 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh Trọng còn hỗ trợ công nhân đóng BHXH, thường xuyên thăm hỏi và động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực nhiều hơn để vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ giỏi làm kinh tế cho gia đình, anh Trần Văn Trọng còn là một trong những đoàn viên tiêu biểu của xã Đồng Thái luôn đi đầu, tham gia nhiệt tình các phong trào, hoạt động do đoàn các cấp phát động, tích cực tham gia ủng hộ hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid - 19 và các hoạt động nhân đạo tại địa phương.

Nhận xét về đoàn viên Trần Văn Trọng, Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Đồng Thái, Dương Văn Ngàn cho biết: “Với đức tính điềm đạm, hiền lành và luôn biết giúp đỡ mọi người, đoàn viên Trần Văn Trọng luôn được mọi người quý mến, các cấp đoàn đánh giá cao. Năm 2021, đồng chí Trọng được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu  Người tốt, việc tốt, cùng nhiều giấy khen của các cấp, các ngành vì có thành tích trong hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid - 19, hoạt động nhân đạo từ thiện tại địa phương”.

Trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh như hiện nay, việc tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường không phải là điều đơn giản, nhưng với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, dám nghĩ, dám làm, đoàn viên Trần Văn Trọng đã tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế. Tin rằng, anh Trọng sẽ thành công trên con đường lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương Đồng Thái ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Trúc Như - Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì