Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giải pháp thúc đẩy nông nghiệp của Thủ đô phát triển xứng tầm

Vừa qua, Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp & PTNT về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Nông nghiệp & PTNT và Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội; kết quả phát triển nông nghiệp, nông thôn 6 tháng đầu năm 2020; các vấn đề khó khăn, vướng mắc; các nội dung cần thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Nguyễn Xuân Cường , Ủy viên Trung ương Đảng: Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương và lãnh đạo UBND Thành phố, các sở, ngành Thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, mặc dù là đô thị đặc biệt, là Thủ đô nhưng nông nghiệp có ý nghĩa quan trọng với Hà Nội. Trong 30 đơn vị hành chính, thành phố hiện có 17 huyện, một thị xã, 6 quận còn sản xuất nông nghiệp; diện tích đất nông nghiệp còn khoảng 58,8%...Do tác động của dịch tả lợn châu Phi, trong quý I/2020, nông nghiệp Hà Nội tăng trưởng âm nhưng do sự quyết tâm của ngành nông nghiệp, quý II/2020, nông nghiệp đã quay trở lại tăng trưởng dương với 3,75%. Về xây dựng nông thôn mới (NTM), Hà Nội có số xã đạt chuẩn NTM dẫn đầu cả nước với 353/382 xã, chiếm 92,4%. Dự kiến, cuối 2020, có 370 xã đạt chuẩn NTM. Đời sống nông dân được cải thiện với mức thu nhập trung bình là 55 triệu đồng/người/năm.

Bí thư Thành ủy mong muốn thông qua buổi làm việc, Bộ Nông nghiệp & PTNT sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn; giúp thành phố chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp và thu hút nhiều hơn các Doanh nghiệp, nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đặc biệt là hoàn thiện, phê duyệt quy hoạch 2 bên sông Hồng và các dòng sông khác của Hà Nội.

Báo cáo về kết quả phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp & PTNT và UBND Thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cho biết: thời gian qua, hai bên đã có những quan tâm, chỉ đạo, phối hợp triển khai có hiệu quả các chương trình, nghị quyết, kế hoạch liên quan đến nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn Thủ đô. Thành phố cũng kiến nghị, đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 15 vấn đề. Trọng tâm là: Quy hoạch thoát lũ khu vực ngoài bãi sông Hồng; cải tạo một số tuyến đê để bảo đảm giao thông; hỗ trợ trong tổ chức sản xuất, cơ cấu lại ngành Nông nghiệp; hỗ trợ, xúc tiến kêu gọi các đơn vị đầu tư chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm; thúc đẩy chăn nuôi, tái đàn lợn; phát triển các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Nêu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội mong muốn Bộ Nông nghiệp & PTNT thống nhất giải pháp thiết kế theo đề xuất của UBND thành phố đối với việc xây dựng cải tạo tuyến đê Hữu Hồng đoạn từ ngõ 124 Âu Cơ đến nút giao Lạc Long Quân (đoạn 3) trong tổng thể phương án cải tạo đê Hữu Hồng từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân để bảo đảm khớp nối và khả năng tiếp cận giao thông.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường chúc mừng kết quả khá toàn diện của Hà Nội đã đạt được trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Giai đoạn tới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Hà Nội cần nỗ lực để hoàn thành hai sứ mệnh: Sứ mệnh cho mình: đáp ứng nhu yếu phẩm cho 10 triệu dân đảm bảo ngon nhất, an toàn nhất và sứ mệnh trung tâm: địa thế, nguồn nhân lực. Theo đó, Hà Nội phải trở thành trung tâm công nghệ nông nghiệp, trung tâm chế biến nông sản và để định hướng phát triển đúng sứ mệnh: Nông nghiệp Hà Nội có tính lan toả, Nông dân của Hà Nội là nông dân 4.0.

Trên cơ sở chỉ đạo và thống nhất giữa Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, ngay tại buổi làm việc, đại diện hai cơ quan đã ký kết ban hành thông báo chung về cuộc làm việc. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng đã ký biên bản ghi nhớ để triển khai cụ thể kết quả cuộc làm việc này trong thời gian tới./.

Huy Hoàng