Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giá thịt lợn Thái Lan cao nhất 10 năm

Chính phủ Thái Lan có thể hạn chế xuất khẩu thịt lợn sau khi giá mặt hàng này đã tăng lên mức cao nhất 10 năm, 170-180 THB/kg.Giá tăng bởi nhu cầu trong nước gia tăng khi các trường học và doanh nghiệp mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19 và xuất khẩu tăng sang các nước láng giềng như Trung Quốc, Việt Nam và Lào.

Theo các nhà chăn nuôi Thái Lan, giá lợn hơi tại cổng trại hiện không quá 79 THB/kg (không cao hơn nhiều so với mức 72 THB hồi đầu năm 2020). Tuy nhiên, các thương lái nước này đang trả giá 86-87 THB/kg. Do đó, giá bán thịt lợn ở các cửa hàng đã tăng mạnh, thêm 20 THB/kg, khiến người tiêu dùng Thái Lan hết sức lo ngại.

Chính phủ Thái Lan đã đạt được thỏa thuận với một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn nhằm hạn chế mức giá bán lợn hơi tại cổng trại ở 80 THB. Nếu họ bán trên mức giá này thì Chính phủ sẽ hạn chế xuất khẩu thịt lợn.

Vụ Nội thương Thái Lan đang phối hợp với các siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc để giảm giá, bởi lo ngại nếu giá thịt lợn vượt 150 – 160 THB/kg thì giá các sản phẩm thịt lợn như thịt lợn khô, thịt lợn rán, xúc xích… sẽ tăng lên, gây khó khăn cho người tiêu dùng./.

TX (Theo Vianet.vn)