Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ghi nhận kết quả mô hình liên kết trong sản xuất khoai tây vụ Đông

Vụ Đông năm 2017 HTX nông nghiệp Phù Lưu Hạ, xã Phù Lưu huyện Ứng Hòa phối hợp với Công ty Cổ phần nông nghiệp Quốc tế An Việt thực hiện mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm giống khoai tây Marabel . Đến nay, mô hình đã bắt đầu cho thu hoạch.Mô hình sản xuất khoai tây vụ đông bằng giống Marabel được thực hiện tại xã Phù Lưu, huyện Ứng Hoà, với diện tích 10ha. Khoai tây Marabel là giống nhập nội, có thời gian sinh trưởng từ 85 – 90 ngày. So với các loại cây trồng khác, Marabel có nhiều lợi thế cả về năng suất và chất lượng; qua thu hoạch khảo nghiệm tại một số hộ xã viên các cho thấy, giống khoai tây Marabel chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh, có khả năng kháng bệnh tốt, sinh trưởng và phát triển mạnh, phù hợp với chất đất của địa phương, năng suất giống khoai Marabel đạt từ 25 - 30 tấn củ thương phẩm/1ha, tương đương với gần 1 tấn củ/sào, cho giá trị khoảng 8-10 triệu đồng/sào; so với năng suất các giống khoai tây Trung Quốc trước đây xã viên HTX trồng thì gấp 3 lần. Về chất lượng, củ to, nhẵn, ít mắt, mắt nông, ruột vàng, ăn ngon, thị trường ưa chuộng. Mô hình đã được bà con phấn khởi đón nhận và đánh giá rất cao.

Được thành lập từ năm 2010, Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế An Việt hoạt động trong lĩnh vực giống cây nông nghiệp, đặc biệt là cây trồng vụ Đông, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Vụ đông năm 2017, Công ty An Việt, kết hợp với HTX nông nghiệp Phù Lưu Hạ để triển khai chương trình liên kết sản xuất theo chuỗi giống khoai tây Marabel. Ông Nguyễn Quốc Chiến – Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Công ty đã chủ động cung cấp giống Marabel nguyên chủng nhập khẩu từ Đức, tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc khoai tây và cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm trên đồng ruộng cho bà con nông dân. Khi gặp rủi ro trong sản xuất, công ty còn có những chính sách hỗ trợ kịp thời để chia sẻ với bà con. Một trong những điều khoản có lợi với bà con nông dân nhất là Công ty ký hợp đồng mở, có chế độ linh hoạt trong việc bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Theo đó, Công ty ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo giá thoả thuận, bên cạnh đó nông dân có thể bán hàng ra thị trường nếu ngoài thị trường có giá thành cao hơn.

Theo bà Nguyễn Thị Thoa - Trưởng phòng Trồng trọt - Sở NN&PTNT Hà Nội: Thành công của mô hình đã giải quyết được vấn đề đặt ra trong sản xuất khoai tây trên địa bàn thành phố, đó là năng suất thấp, chưa có sự kết nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, giải quyết nỗi lo được mùa mất giá. Mô hình cho hiệu quả vượt trội, là động lực góp phần làm thay đổi nhận thức của người nông dân về vai trò sản xuất vụ đông trong cơ cấu mùa vụ ở địa phương.

Hà Nội là một trong những địa phương sản xuất cây vụ đông trọng điểm của khu vực đồng bằng sông Hồng. Trong những năm gần đây, phát triển cây vụ đông của Hà Nội chưa tương xứng với sự hỗ trợ của chính sách và tiềm năng đất đai. Mô hình không chỉ nâng cao thu nhập cho bà con nông dân mà còn góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh phong trào sản xuất cây vụ Đông trên toàn Thành phố./.

Huy Hoàng