Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Dư địa lớn từ nuôi trồng thủy sản công nghệ cao

Với tổng diện tích mặt nước lên tới gần 31.000 ha, Hà Nội có dư địa lớn để phát triển lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là nuôi trồng thuỷ sản ứng dụng công nghệ cao, theo hướng hữu cơ.



Hiệu quả kinh tế vượt trội

Năm 2018, chính quyền xã Đại Áng (huyện Thanh Trì) đã vận động các hộ dân, làm đầu mối trung gian để các gia đình ký kết hợp đồng cho thuê hơn 10 ha đất. Diện tích này sau đó được giao lại cho Hợp tác xã Thủy sản công nghệ cao Đại Áng để phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ “sông trong ao”.

Giám đốc Hợp tác xã Thủy sản công nghệ cao Đại Áng (huyện Thanh Trì) Cao Đình Thanh Hải cho biết, đến nay, sau hơn 5 năm triển khai, mô hình nuôi trồng thuỷ sản “sông trong ao” đã đi vào ổn định, cho năng suất cao gấp 1,8 lần so với nuôi trồng truyền thống. Hiện, trung bình mỗi năm hợp tác xã cung ứng cho thị trường khoảng 250 tấn thủy sản các loại.

Mô hình nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao của hợp tác xã đã được Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội cấp giấy chứng nhận VietGAP. Các sản phẩm thủy sản có chất lượng vượt trội, thường xuyên được lấy mẫu kiểm tra, nhiều năm nay chưa phát hiện trường hợp mất an toàn.

Gần 10 năm trước, ông Đoàn Ngọc Khuyên (xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì) bắt tay vào nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao, theo hướng hữu cơ. 10 - 15 tấn cá là sản lượng ông Khuyên thu được trên diện tích 3,5 ha khi nuôi trồng theo phương pháp truyền thống. Kể từ khi áp dụng phương thức nuôi trồng thuỷ sản ứng dụng vật tư, trang thiết bị kỹ thuật cao như máy quạt nước làm giàu ô xy, hệ thống cho ăn tự động, chế phẩm vi sinh làm sạch môi trường ao nuôi…, năng suất thu về từ 25 - 30 tấn/năm; doanh thu đạt hơn 1 tỷ đồng.

Mô hình của Hợp tác xã Thuỷ sản công nghệ cao Đại Áng và của ông Đoàn Ngọc Khuyên là hai trong số 54 mô hình nuôi trồng thuỷ sản theo hướng công nghệ cao đang được triển khai trên địa bàn Hà Nội. Không chỉ nâng cao năn suất mà chất lượng thuỷ sản thương phẩm cũng được đánh giá cao hơn, giúp cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Sớm cụ thể hoá chính sách hỗ trợ

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thuỷ sản và Thú y Hà Nội Nguyễn Đình Đảng, để nâng cao năng suất, chất lượng thuỷ sản, những năm qua, TP tập trung khuyến khích ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào nuôi trồng thuỷ sản. Hiện, toàn TP có trên 9.700ha sử dụng chế phẩm sinh học, máy quạt nước vào nuôi trồng thuỷ sản; nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản sử dụng máy cho cá ăn tự động…

“Đến nay toàn TP đã phát triển được trên 60 bể nuôi mô hình “sông trong ao” với hệ thống tạo dòng chảy và sục khí, nuôi cá với mật độ cao như ở xã Đại Áng, huyện Thanh Trì; xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa; xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ… Các mô hình cho năng suất cao, chất lượng thịt cá ngon, giúp giá bán cũng cao hơn” - ông Nguyễn Đình Đảng cho biết thêm.

Cùng với chính sách khuyến khích, hỗ trợ của TP, một số huyện đã xây dựng dự án phát triển thủy sản ứng dụng công nghệ cao như tại Phú Xuyên (xã Tri Trung, diện tích quy hoạch 122,7 ha, giai đoạn 2021 - 2030); hay huyện Ứng Hòa xây dựng đề án “Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hiệu quả bền vững giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến 2030”…

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, trong giai đoạn 2022 - 2025, TP định hướng đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, theo hướng hữu cơ. Trước mắt sẽ tập trung phát triển tại 6 huyện: Mỹ Đức, Ba Vì, Quốc Oai, Phú Xuyên, Chương Mỹ và Phúc Thọ.

Cũng theo đại diện Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội, Nghị quyết số 08/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội ban hành tháng 7/2023 đã đề cập đến nhiều nội dung, mức chi hỗ trợ cụ thể đối với các dự án nuôi trồng thủy sản công nghệ cao và xử lý môi trường ao nuôi. Do đó, đề nghị các huyện, thị xã phổ biến và triển khai các bước nhằm hỗ trợ các chủ thể tiếp cận nguồn lực phát triển nuôi trồng thủy sản.

Cùng với đó, các địa phương tiếp tục nghiên cứu, xây dựng kế hoạch sản xuất theo lợi thế; bố trí ngân sách để thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp hữu cơ nói chung, nuôi trồng thủy sản nói riêng, tạo ra nguồn thực phẩm sạch, hướng tới xây dựng thương hiệu thủy sản của Thủ đô./.

NT (Theo Báo KT & ĐT)