Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp & PTNT thăm quan chuỗi sản xuất lúa hữu cơ tại huyện Chương Mỹ

Tại UBND huyện Chương Mỹ, đoàn công tác do đồng chí Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với thành phố Hà Nội về tình hình phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn thành phố;


Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu thăm mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại huyện Chương Mỹ

 Thăm quan chuỗi sản xuất tiêu thụ lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ tại xã Đồng Phú – huyện Chương Mỹ. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, đồng chí Chu Phú Mỹ - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Nội.

Tại buổi làm việc, đồng chí Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã nêu khái quát tình hình phát triển nông nghiệp nói chung và sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Những năm qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo sản xuất, chuyển đổi nhiều mô hình theo sản xuất hữu cơ và hướng hữu cơ. Sở đã ban hành 20 quy trình kỹ thuật về sản xuất rau hữu cơ cho một số loại rau chính; giao nhiệm vụ cho Trung tâm phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp đẩy mạnh hoạt động đánh giá và cấp giấy chứng nhận hữu cơ. Trên địa bàn thành phố đã hình thành và phát triển một số mô hình, chuỗi sản xuất hữu cơ tiêu biểu, hiệu quả cao, như: Lợn hữu cơ Bảo Châu- huyện Sóc Sơn (sản lượng 50 tấn/năm); rau hữu cơ Hoa Viên – huyện Thạch Thất (sản lượng 300-400 tấn/năm); Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú – huyện Chương Mỹ (sản lượng gạo hữu cơ: 170 tấn/năm, đậu tương hữu cơ: 08 tấn/năm); Chuỗi sản xuất rau hữu cơ PGS Thanh Xuân – huyện Sóc Sơn (sản lượng 350 -500 tấn/năm);…

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết, trong thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng cao, Thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đặc biệt, xây dựng các chuỗi liên kết, tạo thương hiệu để sản phẩm nông nghiệp thủ đô không chỉ được tiêu thụ ở các tỉnh thành mà còn vươn ra thị trường quốc tế. Thành phố rất mong muốn Bộ Nông nghiệp & PTNT sớm ban hành nghị định về nông nghiệp hữu cơ và bộ tiêu chuẩn chứng chận. Xây dựng khung pháp lý minh bạch, dễ tiếp cận, dễ hiểu để người nông dân có thể áp dụng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những kết quả trong lĩnh vực nông nghiệp của Thành phố Hà Nội và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành phố đối với phát triển nông nghiệp nói chung và sản xuất nông nghiệp hữu cơ nói riêng. Trong đó, đã khẳng định vị trí quan trọng của ngành nông nghiệp trong phát triển kinh tế của Thủ đô. Ngành nông nghiệp của Hà Nội đã tích cực ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại góp phần tăng giá trị thu nhập trên 1ha canh tác. Trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, Hà Nội đã phát triển đa dạng các mô hình hữu cơ như: Cây ăn quả, lúa, rau an toàn, chăn nuôi. 

Kết thúc buổi làm việc tại huyện Chương Mỹ, đoàn công tác đã đi thăm quan thực tế chuỗi sản xuất tiêu thụ lúa hữu cơ tại thôn Thượng Phúc, xã Đồng Phú. Tại đây, đại diện HTX nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú đã giới thiệu quy trình sản xuất lúa hữu cơ. Mô hình được khởi nguồn từ dự án “Nâng cao năng lực sản xuất cho hộ nông dân” do tổ chức JICA (Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản) phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam triển khai vào vụ Xuân năm 2012. Ban đầu chỉ có 9 hộ nông dân thôn Thượng Phúc, xã Đồng Phú tham gia với diện tích 2 mẫu. Đến nay, Hợp tác xã đã có 141 thành viên tham gia và hoạt động có hiệu quả. Diện tích gieo trồng cả năm 2017 là 45ha/vụ; sản lượng đạt 170 tấn/năm, giá trị thu nhập từ 1 ha sản xuất lúa hữu cơ đạt 160 triệu đồng. Hiện sản phẩm gạo hữu cơ Đồng Phú đã được đưa vào nhiều kênh phân phối trên địa bàn Thành phố./.

Lưu Phượng