Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn cán bộ Trung tâm Khuyến nông Hà Nam tham quan mô hình sản xuất mạ khay tại Hà Nội

Đoàn cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Nam do ông Lại Văn Hiếu – Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn vừa có buổi tham quan và làm việc tại Trung tâm sản xuất mạ khay theo tiêu chuẩn Kubota huyện Thạch Thất, Hà Nội. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Lưu Cầu – PGĐ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cùng đại diện các phòng thuộc Trung tâm, trạm khuyến nông huyện Thạch Thất.Dẫn đoàn tham quan khu nhà xưởng và dây chuyền sản xuất mạ khay, ông Lê Lưu Cầu đã chia sẻ với đoàn cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Nam những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai chương trình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp của thành phố Hà Nội.

Trong những năm qua, Trung tâm khuyến nông Hà Nội xác định cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp là khâu đột phá, trọng tâm. Nhờ chủ trương và chính sách hỗ trợ phát triển cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp của thành phố, đến nay cơ bản diện tích đất sản xuất nông nghiệp của Hà Nội đã được đồn điền đổi thửa. Với 5.780 máy làm đất các loại, cơ giới hóa trong khâu làm đất toàn thành phố đã đạt trên 95% diện tích. Cơ giới hóa trong khâu thu hoạch đạt trên 85% diện tích. Toàn thành phố có 236 giàn gieo mạ khay, trong đó có 33 dây chuyền gieo mạ khay tự động, công suất đạt 980.363 khay mạ/năm. Đã hình thành được 5 trung tâm sản xuất mạ khay tại các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Phú Xuyên, Chương Mỹ và Thanh Trì đáp ứng tiêu chuẩn Kubota Việt Nam, công suất mỗi trung tâm đạt từ 25.000 – 30.000 khay mạ/vụ,  phục vụ cho cấy máy và cấy tay. Đến nay, Hà Nội có 4.638ha lúa cấy bằng máy. Với đặc thù đồng ruộng manh mún, sản xuất ở quy mô nhỏ, công tác thủy nông không thuận lợi,… là một trong rất nhiều khó khăn mà thành phố Hà Nội gặp phải trong quá trình triển khai.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lại Văn Hiếu – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nam đánh giá cao những kinh nghiệm thực tế của Hà Nội trong quá trình triển khai, thực hiện chương trình cơ giới hóa. Đây thực sự là bài học để Trung tâm Khuyến nông Hà Nam xây dựng đề án phát triển cơ giới hóa trong khâu gieo cấy phù hợp với thực tế của địa phương. Đồng thời ông Hiếu cũng mong muốn trong quá trình Trung tâm Khuyến nông Hà Nam triển khai sau này sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ về kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội./.

                                    Ngọc Bích