Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn cán bộ miền Trung tham quan học tập mô hình nông nghiệp hiệu quả tại Hà Nội

Đoàn cán bộ Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi và Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) vừa có chuyến tham quan học tập các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả tại Hà Nội.



 

Tại Hà Nội, đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm Khuyến nông Hà Nội về cơ cấu tổ chức, kết quả hoạt động khuyến nông 9 tháng đầu năm, kế hoạch 3 tháng cuối năm 2018, đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm về hoạt động quỹ khuyến nông và một số mô hình sản xuất hiệu quả của Thành phố Hà Nội như mô hình sản xuất hoa, rau ứng dụng công nghệ cao, mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học…  

Trong khuôn khổ chuyến làm việc, đoàn đã đi tham quan mô hình sản xuất rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao tại hộ gia đình chị Đặng Thị Cuối (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng) và trang trại Hoa Viên (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất).  Đây là những mô hình tiêu biểu của thành phố Hà Nội về sản xuất rau hữu cơ và chăn nuôi theo hướng hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bắt đầu xây dựng mô hình từ tháng 6/2017, đến nay, mô hình sản xuất rau của gia đình chị Cuối có diện tích khoảng 4,6 ha, kinh phí đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Ngoài 20 nhà kính được trang bị hiện đại với nhiều thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài trồng nhiều loại rau như cải ăn lá, rau muống, rau dền..., anh chị còn trồng thêm măng tây xanh, bắp cải, su hào..., ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm. Hiện tại, gia đình chị Cuối đã kết nối được với nhiều công ty, cơ quan, đơn vị, trường mầm non và người dân trên địa bàn nên đầu ra luôn ổn định.

Trang trại Hoa Viên (Thạch Thất) hoạt động theo mô hình khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.  Với quy mô trên 60 ha, trong đó phân thành 2 khu sản xuất chính: Khu chăn nuôi lợn rừng theo quy trình chăn nuôi hữu cơ có diện tích 10 ha, nuôi trên 1.000 lợn bố mẹ, mỗi năm cung ứng cho thị trường trên 10.000 lợn giống và lợn thương phẩm. Khu sản xuất rau hữu cơ với diện tích gần 10 ha, chủ yếu trồng các loại rau rừng đặc sản như: Rau sắng, rau bò khai, rau dền chua đỏ, rau dớn. Sản lượng cung cấp ra thị trường bình quân 300 tấn/năm.

Kết thúc chuyến làm việc, đoàn cán bộ khuyến nông các tỉnh đánh giá cao những kinh nghiệm về mô hình sản xuất rau hữu cơ, chăn nuôi hữu cơ của Hà Nội. Đó sẽ là kiến thức bổ ích để đoàn có thể áp dụng vào thực tế sản xuất tại địa phương./.

Nguyễn Thúy