Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Điểm sáng tại huyện Ba Vì trong phong trào tự nguyện hiến đất làm đường giao thông

Cuối năm 2017 và đầu năm 2018, xóm Hương (thôn Tân Phong 2, xã Phong Vân, huyện Ba Vì) được Nhà nước đầu tư để làm một tuyến đường khoảng 300 m theo chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó, nhà nước đầu tư về vốn còn nhân dân hiến đất để tuyến đường được mở rộng hơn.Thực hiện chủ trương đó, được sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND xã, lãnh đạo thôn Tân Phong 2 đã vận động các hộ trên tuyến đường này cùng chung sức để hiến đất làm đường.

  Ông Nguyễn Văn Linh, Bí thư Chi bộ thôn cho biết “Lúc đầu vận động nhân dân, nhiều hộ cũng còn lấn cấn do một phần phải tháo dỡ tường mới xây, hiến đất, nhưng khi lãnh đạo thôn giải thích, nếu không hiến đất, tháo dỡ thì con đường này sẽ bé và rất khó khăn cho việc đi lại về sau, thấy vậy các hộ đều ủng hộ.

Đầu tiên phải kể đến nhà ông Nguyễn Văn Quý, tuyến đường đi qua ao nhà ông, khi cán bộ thôn đến tuyên truyền, ông thấy cán bộ nói rất đúng, ông đã hiến đất trên diện tích ao của nhà mình, với chiều dài 15 m, rộng 50 cm. Là một trong những hộ gia đình hiến 10 m2 đất, phá dỡ khoảng 15 m tường rào mà gia đình mới xây kiên cố.

Ngoài ra, gia đình chị Nguyễn Thị Nguyên cũng là một trong những hộ hiến đất làm đường đã  tự nguyện dỡ bức tường hậu của ngôi nhà 3 gian để mở rộng tuyến đường, mặc dù dỡ đi xong lại mất tiền xây lại nhưng chị thấy, các hộ trong tuyến đường làm được thì mình cũng phải cố. Không những tháo dỡ tường bao, mở rộng tuyến đường, nhiều hộ gia đình trong tuyến đường rất đoàn kết, cùng nhau giúp công, giúp sức xây lại tường bao cho các hộ đã tháo dỡ. Theo báo cáo của UBND xã Phong Vân thì có 3 hộ dỡ tường, 1 hộ dỡ tường nhà, 3 hộ dỡ trụ cổng mới xây, 7 hộ hiến đất thổ cư, 7 hộ hiến đất nông nghiệp. Với tổng số đất hiến khoảng 140 m2, 120 m tường dào, 50 ngày công. Tổng số tiền đất và tường dào, tính khoảng gần 200 triệu đồng.

Nhờ vào sự nỗ lực của người dân mà đến nay, tuyến đường đang được thi công thuận lợi, người dân rất phấn khởi. Công trình được hoàn thành sẽ giúp cho việc đi lại của người dân được thuận lợi hơn rất nhiều.

Những năm gần đây, xã Phong Vân đã trở thành điểm sáng của huyện Ba Vì trong phong trào hiến đất làm đường và giải phóng mặt bằng. Những công trình  được xây dựng mới các con đường được mở rộng đang hoàn thành sẽ giúp Phong Vân sớm hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới./.

 Hồng Đạt - Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì