Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đẩy mạnh hỗ trợ vay vốn quỹ khuyến nông thúc đẩy sản xuất

Những năm qua, quỹ Khuyến nông Hà Nội đã luôn song hành cùng bà con nông dân trên địa bàn thành phố, không chỉ đáp ứng nhu cầu về vốn mà còn là lực đẩy giúp sản xuất nông nghiệp phát triển tại các địa phương.Nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa, thông qua nguồn vốn vay ưu đãi để hỗ trợ việc nhân rộng các mô hình khuyến nông tiêu biểu, thúc đẩy giá trị các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ngay từ đầu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh công tác thẩm định các phương án đề xuất vay để kịp thời giải ngân nguồn vốn cho người sản xuất.

Hội đồng thẩm định Quỹ Khuyến nông Thành phố cấp cơ sở của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội vừa tiến hành thẩm định các phương án, dự án vay vốn Quỹ Khuyến nông đợt 2 năm 2018 trên địa bàn huyện Ứng Hòa. Trên cơ sở rà soát, chọn lọc và trình phương án sản xuất của các hộ có nhu cầu vay vốn trên địa bàn của tiểu ban quản lý Quỹ Khuyến nông huyện Ứng Hòa, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, thẩm định thực tế các phương án sản xuất. Theo hồ sơ đề nghị xét cho vay lần này, trên địa bàn huyện Ứng Hòa có 13 phương án với tổng số tiền xin vay là trên 2 tỷ đồng. Các phương án, dự án vay vốn chủ yếu là: nuôi trồng thủy sản, mô hình trang trại kết hợp chăn nuôi lợn và thả cá. Là vùng chiêm trũng nên sản xuất nông nghiệp của huyện Ứng Hòa gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, đây cũng là điều kiện thuận lợi để Ứng Hòa phát triển vùng nuôi trồng thủy sản. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện Ứng Hòa đến nay lên tới 3.210ha. Sản lượng thủy sản tăng nhanh qua các năm, riêng năm 2017 đạt gần 30.500 tấn. Để tháo gỡ khó khăn, giúp các hộ dân đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng hàng hóa, những năm qua, đối với huyện Ứng Hòa, Quỹ khuyến nông Thành phố cũng đã tập trung giải ngân cho vay phát triển sản xuất vùng nuôi trồng thủy sản.

Trang trại tổng hợp chăn nuôi vịt đẻ kết hợp thả cá của hộ gia đình anh Anh Nguyễn Văn Thung – Xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa có được như ngày hôm nay theo anh cũng phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Bao công sức bỏ ra đào ao, đắp bờ, làm chuồng trại, rồi mua sắm dụng cụ, đến nay khu chăn nuôi này đã cho thu nhập ổn định từ 500 – 700 triệu/năm. Năm 2016, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, gia đình anh đã được vay vốn Quỹ khuyến nông thành phố với số tiền 200 triệu đồng, anh có điều kiện đầu tư mở rộng chăn nuôi và cải tạo lại chuồng trại. Hiện gia đình đã đáo hạn vay và mong muốn được tiếp tục vay nguồn vốn ưu đãi này. Anh Thung cho biết, với quy mô trên 10.000 vịt đẻ, riêng tiền thức ăn cho vịt mỗi ngày đã hàng chục triệu đồng, chưa kể thức ăn cho cá và các khoản chi phí khác như nhân công, trang thiết bị…vì vậy, có thêm nguồn vốn để phát triển sản xuất là rất cần thiết. Với quy mô trang trại như hiện nay gia đình anh rất mong muốn được vay với số tiền từ 400 đến 500 triệu đồng.

Hàng năm, quỹ Khuyến nông Thành phố dành 15 – 20% tổng nguồn vốn giải ngân trong năm để ưu tiên hỗ trợ cho vay những vùng sản xuất hàng hóa tập trung, vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo quy hoạch của địa phương. Việc kiểm tra, giám sát các hộ đang sử dụng vốn vay Quỹ Khuyến nông trên địa bàn huyện do Trạm Khuyến nông chịu trách nhiệm. Những năm qua, với vai trò là tiểu ban quản lý Quỹ khuyến nông, Trạm khuyến nông các huyện trên địa bàn Thành phố đã rà soát, hỗ trợ, tư vấn cho rất nhiều hộ gia đình, chủ trang trại được tiếp cận với nguồn vốn Quỹ khuyến nông của Thành phố. Để vốn vay được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả, luôn là vấn đề được quan tâm, chú trọng hàng đầu trong công tác quản lý quỹ. Ông Đào Xuân Quân - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Thanh Oai cho biết: năm 2017, Quỹ khuyến nông Thành phố đã giải ngân cho 25 hộ trên địa bàn huyện Thanh Oai với tổng số tiền trên 12 tỷ đồng. Qua kiểm tra, các hộ đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả kinh tế cao. Ông Quân cho biết thêm, hiện tại các vùng chăn nuôi, vùng trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện Thanh Oai đang có nhu cầu rất lớn về vốn vay để phát triển sản xuất vì vậy trong thời gian tới Trạm sẽ tăng cường rà soát và hỗ trợ các hộ sản xuất tiếp cận nguồn vốn Quỹ khuyến nông.

Thông qua việc hỗ trợ cho nông dân thực hiện các mô hình chuyển giao kỹ thuật đạt hiệu quả cao được vay vốn, Quỹ Khuyến nông đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn Thành phố. Riêng năm 2017, Quỹ Khuyến nông đã tiếp nhận 307 phương án xin vay vốn với số tiền xin vay là 96,019 tỷ đồng. Trong đó, số phương án đã thẩm định được phê duyệt là 295 phương án với số tiền duyệt cho vay là 86,170 tỷ đồng. 3 tháng đầu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông đã tiếp nhận và thẩm định 41 phương án sản xuất với tổng số tiền 10 tỷ 325 triệu đồng và 12 phương án vay cơ giới hóa với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân 40 phương án. Ông Lê Lưu Cầu – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết: trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Trạm Khuyến nông các huyện khảo sát, đẩy mạnh hỗ trợ cho vay quỹ khuyến nông phát triển sản xuất và cho vay đầu tư cơ giới hóa. Trong đó, ưu tiên cho vay đối với các mô hình liên kết sản xuất, liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm, các mô hình nằm trong vùng sản xuất hàng hóa tập trung, mô hình ứng dụng công nghệ cao và vay mua máy phục vụ các khâu sản xuất lúa.

Từ việc hỗ trợ cho vay kịp thời, với nguyên tắc hoạt động không nhằm mục đích lợi nhuận mà khuyến khích và hỗ trợ cho các hộ nông dân, các chủ trang trại được vay vốn mở rộng và phát triển các mô hình sản xuất, Quỹ khuyến nông Thành phố đã giúp nhiều hộ nông mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp theo cách hiệu quả và bền vững.

 Lưu Phượng – Trung tâm Khuyến nông Hà Nội