Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022

UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị báo cáo đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022. Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP Thành phố chủ trì hội nghị.



Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội cho biết, để thực hiện kế hoạch năm 2022, ngay từ đầu năm, Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội - Cơ quan Thường trực của Hội đồng OCOP Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tổ chức triển khai đến các quận, huyện, thị xã; phối hợp với Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng OCOP Thành phố hướng dẫn các địa phương triển khai Chương trình OCOP, tiếp nhận hồ sơ, tham mưu giúp Hội đồng OCOP Thành phố tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm năm 2022. 

Tổ tư vấn phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 529 hồ sơ tham dự đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 của 195 chủ thể thuộc 26 quận, huyện. Trong 529 hồ sơ tham dự đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, kết quả rà soát, thẩm định hồ sơ, có 518 hồ sơ sản phẩm của 191 chủ thể đủ điều kiện đánh giá lần 1 năm 2022. Trong 518 sản phẩm này, ngành thực phẩm tươi sống có 76 sản phẩm, thực phẩm chế biến có 225 sản phẩm, ngành đồ uống có 12 sản phẩm, ngành thảo dược có 22 sản phẩm, ngành thủ công mỹ nghệ có 168 sản phẩm, ngành vải may mặc có 13 sản phẩm, và lĩnh vực dịch vụ du lịch cộng đồng, điểm du lịch có 2 sản phẩm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022, Hội đồng OCOP Thành phố đã tổ chức 13 hội nghị đánh giá được 518 sản phẩm của 191 chủ thể, trong đó có 491 sản phẩm mới, 27 sản phẩm đánh giá lại do hết thời hạn 36 tháng. Sau khi các sản phẩm được Hội đồng OCOP Thành phố đánh giá, phân hạng lần 1, Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu phân tích nhóm sản phẩm có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, đã tiến hành lấy và kiểm nghiệm mẫu của 327 sản phẩm (ngành thực phẩm 297 sản phẩm, ngành đồ uống 12 sản phẩm, ngành thảo dược 18 sản phẩm) để đánh giá chất lượng của sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm… Kết quả phân tích mẫu cho thấy: 327/327 sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Tại Hội nghị, đại diện các sở ngành là thành viên Hội đồng OCOP Thành phố đã cho ý kiến thống nhất sử dụng kết quả đánh giá, phân hạng lần 1 để làm kết quả đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2022 đối với 518 sản phẩm; trong đó, có 1 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 271 sản phẩm 4 sao và 246 sản phẩm 3 sao.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị, thời gian tới, cần đẩy mạnh phân cấp và giao nhiệm vụ đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 3 sao cho cấp huyện; giao cơ quan thường trực - Sở Nông nghiệp & PTNT tham mưu thành phố hoàn thiện cơ chế hỗ trợ Chương trình OCOP trong tháng 4 năm 2023 để hướng dẫn các địa phương thực hiện. Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã xây dựng các trung tâm thiết kế, giới thiệu, quảng bá, bán sản phẩm OCOP kết hợp phát triển du lịch... để thúc đẩy Chương trình OCOP bền vững./.

Nguyễn Vàn