Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đa lợi ích nhờ nuôi gà sinh học

Trại gà 35.000 con của chị Nguyễn Thị Hương (thôn Phượng Nghĩa, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ) là điểm sáng của ngành chăn nuôi Hà Nội với việc tận dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi giúp nâng cao hiệu quả kinh tế và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.Chia sẻ về cơ duyên gắn bó với nuôi gà sinh học, chị Nguyễn Thị Hương cho biết, tôi nuôi gà đẻ trứng đã được 14 năm, lúc đầu trại chỉ có quy mô 5.000 con về sau mở rộng tới 20.000 gà đẻ và 15.000 gà hậu bị. Trước đây, khi chưa áp dụng chế phẩm sinh học, con gà rất yếu, dễ nhiễm bệnh và phải sử dụng nhiều thuốc kháng sinh. Phương pháp nuôi như vậy vừa ảnh hưởng đến kinh tế vừa tác động xấu đến môi trường. Sau một thời gian dài mày mò, tìm hiểu, thử nghiệm 1 số loại chế phẩm sinh học, cuối cùng chị Hương quyết định dùng chế phẩm Bio EM 5in1 của Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương (huyện Đông Anh). Theo đó, chế phẩm sinh học dạng nước trộn với cám gạo theo tỷ lệ 4 lít: 30kg, rồi ủ kín, sau 24 tiếng sau đem trộn hỗn hợp này với 1 tạ cám gạo rồi đậy kỹ lại. Trung bình mỗi ngày 3,5 vạn gà tiêu thụ khoảng 5kg cám gạo ủ chế phẩm sinh học để ăn kèm với cám công nghiệp. “Chế phẩm sinh học khi đưa vào cùng thức ăn sẽ giúp gà hấp thu dinh dưỡng tối ưu hơn, chất lượng trứng cao hơn. Quả trứng màu sắc đẹp, sáng, bóng. Khi luộc lên lòng trắng ăn giòn sần sật, lòng đỏ ăn tơi xốp, béo ngậy, không khô và có vị thơm đậm đà” – chị Hương giới thiệu.

Theo chị Hương, lợi ích lớn của sử dụng chế phẩm sinh học là giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Bởi, chất thải ra giảm hẳn mùi hôi, phân hủy nhanh, rất khô, xốp như tro, 4 tháng mới phải dọn chuồng 1 lần. Loại phân này rất hợp để bón cho cây trồng canh tác theo quy trình VietGAP, hữu cơ nên được nhiều chủ trang trại đặt mua. Nhờ vậy, mỗi năm chị Hương thu được cả trăm triệu từ bán phân gà.

Bên cạnh sử dụng chế phẩm sinh học, chị Hương còn dùng rượu tỏi để phòng bệnh, tăng sức đề kháng cho đàn gà. Mỗi tuần cho gà uống rượu tỏi bổ sung 2 lần thì không lo gà bị nhiễm bệnh nhất là mỗi khi thời tiết thay đổi. Trung bình mỗi năm, trại gà của chị dùng hết 2 tạ tỏi, 400 lít rượu, cộng thêm chế phẩm sinh học và một lượng cám ta, tổng cộng chi phí chỉ khoảng vài chục triệu đồng. Phương pháp này tỉ mỉ, tốn nhiều công nhưng bù lại đàn gà luôn khỏe mạnh, không cần dùng đến thuốc kháng sinh.

Hiện, sản phẩm trứng gà sinh học của trang trại chị Hương được đông đảo người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng. Năm 2020, sản phẩm trứng gà sinh học đã được Hội đồng thẩm định Chương trình Mỗi xã một sản phẩm TP Hà Nội công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là động lực quan trọng để chị Hương kiên trì theo đuổi mục tiêu làm giàu từ chăn nuôi gà sinh học, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng, cung ứng cho thị trường Thủ đô./.

Theo Báo KTĐT