Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cục Thú y Nhật Bản cấp phép thêm 2 dây chuyền chế biến thịt gà xuất khẩu từ Việt Nam

Cục Thú y Nhật Bản đã chính thức cho phép Cty TNHH Kyou & Unitek đóng tại tỉnh Đồng Nai được phép xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nhật Bản



Việc cấp phép diễn ra sau gần 2 năm Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) tích cực đàm phán với phía Nhật Bản và hướng dẫn cho Cty TNHH Kyou & Unitek về các yêu cầu vệ sinh thú y của Nhật Bản đối với chuỗi sản xuất thịt gà chế biến để xuất khẩu  sang thị trường này. Tính đến hết tháng 5/2018, công ty đã xuất khẩu  được 37 lô hàng thịt gà chế biến sang Nhật Bản, và tất cả các lô hàng đều đạt yêu cầu về an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Do nhu cầu xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản ngày càng tăng cao, Cty TNHH Koyu & Unitek đã đề nghị Cục Thú y tiếp tục trao đổi với Cục Thú y Nhật Bản để được lắp đặt thêm hai dây chuyền chế biến thịt gà, nhằm nâng công suất và đa dạng sản phẩm thịt gà xuất khẩu. Sau đó, Cục Thú y đã tích cực trao đổi, đàm phán với Cục Thú y Nhật Bản để thống nhất các yêu cầu về thú y đối với các dây chuyền sản xuất mới và sản phẩm mới do công ty đề xuất. 

Ngày 14/5/2018, Cục Thú y Nhật Bản đã có thư chính thức gửi Cục Thú y thông báo đồng ý với các điều kiện vệ sinh thú y và thống nhất mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu đối với sản phẩm thịt gà chế biến (bổ sung sản phẩm được phép xuất khẩu ). Đồng thời Cục Thú y Nhật Bản cử đoàn thanh tra thú y sang Việt Nam để kiểm tra thực tế các dây chuyền sản xuất của công ty từ ngày 27/5 - 1/6/2018. Sau khi kết thúc chuyến thanh tra, ngày 15/6/2018, Cục trưởng Cục Thú y Nhật Bản đã gửi thư cho Cục Thú y Việt Nam thông báo về việc đồng ý thêm 2 dây chuyền chế biến thịt gà xuất khẩu  của Cty TNHH Koyu & Unitek kể từ ngày 15/6/2018.

Như vậy, sau đúng một năm kể từ khi Nhật Bản đồng ý cho Cty Koyu & Unitek xuất khẩu thịt gà chế biến (sản phẩm chiên dầu) sang Nhật Bản (ngày 22/6/2017), Cục Thú y đã tiếp tục đàm phán và được Nhật Bản cho phép Công ty mở rộng thêm 2 dây chuyền sản xuất thịt gà hấp và thịt gà nướng. Với 3 dây chuyền, công suất đạt từ 300 - 350 tấn thịt gà chế biến/tháng và sản lượng thịt gà xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ tăng cao. Hiện nay, nhu cầu của Nhật Bản có thể nhập khẩu khoảng 2 triệu tấn/năm và công ty đang có kế hoạch xây dựng thêm các nhà máy giết mổ, chế biến thịt gà xuất khẩu  với công suất lớn hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của Nhật Bản.

Thời gian tới, Cục Thú y sẽ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn Cty TNHH Koyu & Unitek làm thủ đăng ký xuất khẩu  thịt gà chế biến sang thị trường châu Âu (EU) và một số thị trường khác; xây dựng thêm các nhà máy giết mổ và chế biến thịt gà xuất khẩu của công ty ở vùng Đông Nam bộ (dự kiến tại tỉnh Long An). Cục Thú y cũng đang tiếp tục làm việc với Nhật Bản để Cục Thú y Nhật Bản sớm xem xét cho phép thêm các công ty khác của Việt Nam được xuất khẩu thịt gà chế biến vào Nhật Bản./.

NB (Theo Bộ NN&PTNT)