Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Covid-19 khiến nhiều nước châu Á gặp khó về xuất khẩu nông sản

Làn sóng Covid-19 mới đang bùng phát ở nhiều quốc gia châu Á, khiến cho việc xuất khẩu và kinh doanh nông sản gặp nhiều trở ngại.Theo các nguồn tin quốc tế, hoạt động logistics ở Ấn Độ đang bị đóng băng do Covid-19. Làn sóng Covid-19 thứ 2 ở nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới đã tác động xấu tới chuỗi cung ứng lúa gạo, từ xay xát tới vận chuyển gạo đến cảng.

Chính vì vậy, cùng với việc đồng Rupee yếu đi, Covid-19 cũng đã góp phần làm cho giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua. Ngày 5/5, giá gạo trắng 5% tấm của Ấn Độ chỉ còn ở mức 398 USD/tấn, thấp hơn gạo cùng loại của Việt Nam tới gần 100 USD/tấn.

Xuất khẩu chuối của Philippines cũng đang bị ảnh hưởng lớn bởi Covid-19. Dịch bệnh khiến cho thời gian vận chuyển chuối Philippines đi các thị trường bị kéo dài và giá cước tăng cao, khiến cho lợi nhuận giảm tới 15%. Tháng 1 năm nay, xuất khẩu chuối của Philippines giảm tới 51% so với tháng 1/2020, xuống còn 186,4 ngàn tấn.

Nông dân trồng sầu riêng và các thương nhân kinh doanh sầu riêng ở Campuchia cũng đang lo ngại việc tiêu thụ loại trái cây này khi nước này phong tỏa thủ đô Phnom Penh (thị trường tiêu thụ lớn nhất) và thành phố Takhmao. Tháng 4 và tháng 5 lại là thời điểm thu hoạch rộ sầu riêng./.

 Theo Báo NNVN