Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ sở sản xuất Chiến Tấn: 2 sản phẩm OCOP 3 sao

Làng Cổ Hoàng thuộc xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên có nghề làm bánh kẹo truyền thống từ lâu đời. Sản phẩm bánh, kẹo chính của làng gồm kẹo lạc, kẹo vừng và kẹo dồi. Năm 2014, Cổ Hoàng là làng bánh kẹo duy nhất của Hà Nội được thành phố công nhận là làng nghề truyền thống.



Hiện nay, nhiều hộ gia đình trong làng vẫn bảo tồn và phát triển nghề làm bánh kẹo, tiêu biểu có cơ sở sản xuất kẹo Chiến Tấn. Đây là một trong những cơ sở được đầu tư bài bản và có chất lượng sản phẩm kẹo ngon nổi tiếng trong làng. 

Cơ sở Chiến Tấn đã có 5 đời làm nghề sản xuất kẹo. Chủ cơ sở là nghệ nhân Nguyễn Thị Tấn. Với niềm đam mê và yêu nghề, để giữ vững truyền thống của gia đình, bà Tấn đã truyền nghề cho các con. Đến nay, cơ sở do vợ chồng anh Thuận chị Gấm, con dâu bà Tấn quản lý thường xuyên thu hút từ 2 đến 5 lao động trong xã đến làm việc. Được biết, trước đây chị Gấm làm kế toán cho công ty tư nhân. Tuy nhiên do thu nhập thấp nên cuộc sống cũng gặp nhiều khó khăn. Nhờ sự động viên của bà Tấn, vợ chồng chị Gấm mở rộng sản xuất kẹo dồi, kẹo lạc. Anh chị đầu tư nhà xưởng quy mô cùng dây chuyền sản xuất hiện đại gồm máy sấy lạc, máy đánh kẹo, máy cắt kẹo và máy đóng gói. 

Kẹo lạc, kẹo dồi Chiến Tấn được đánh giá cao về chất lượng. Để có được những thanh kẹo giòn, thơm ngon, ngoài niềm đam mê thì kinh nghiệm trong quá trình làm kẹo cũng vô cùng quan trọng. Trước hết là khâu chọn lạc. Lạc được chọn làm kẹo là loại lạc ngon, được lựa chọn kỹ lưỡng, bỏ hết hạt hỏng, hạt kém chất lượng. Tiếp đến quan trọng nhất là khâu nấu nha và đánh đường. Yêu cầu phải giữ lửa cho thật đều, không được quá to hoặc quá nhỏ. Đường và nha trong chảo được đảo thật đều, thật nhanh trên bếp cho đến khi thấy có màu vàng nhạt là được.  

Đường sau khi được đánh tơi chuyển từ dạng lỏng, sánh, vàng nhạt sang dẻo, mềm và có màu trắng ngà. Đường nhanh chóng được cho lên bàn chuyên làm kẹo đã trải sẵn nilon và dàn thành hình chữ nhật. Lúc này, lạc rang trộn đường cũng vừa được đảo chín trên bếp đổ vào. Sau đó, phải nhanh nhẹn cuộn kín lạc nhân vào giữa, rồi bắt đầu vuốt kẹo. Công đoạn vuốt kẹo phải hết sức khẩn trương và khéo léo, vì nếu chậm nguyên liệu giảm độ nóng, dẻo sẽ khó vuốt ra thành kẹo và sản phẩm lại dễ bị vỡ.

Với thương hiệu gây dựng được, sản phẩm kẹo lạc, kẹo dồi Chiến Tấn được tiểu thương nhiều vùng đến đặt hàng. Những ngày cuối năm, cơ sở đang tất bật sản xuất kẹo để phục vụ nhu cầu của người dân. Vào tháng cao điểm gần tết, sản lượng tiêu thụ kẹo lên tới gần 10 tấn/tháng. 

Năm 2017, cơ sở đã được Phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Đặc biệt, năm 2019 sản phẩm kẹo dồi, kẹo lạc của cơ sở sản xuất Chiến Tấn đã được UBND Thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Khách hàng có nhu cầu liên hệ:

Cơ sở sản xuất Chiến Tấn

Địa chỉ: Thôn Cổ Hoàng, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, Hà Nội

Đại diện: Nguyễn Thị Gấm

SĐT: 0977.308.038

Nguyễn Thúy