Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chuyển đổi cây trồng phù hợp cho thu nhập cao

Thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng phần lớn diện tích đất nông nghiệp là đồi núi phù hợp với các loại cây ăn trái đặc sản như cam, quýt, hồng nhưng do biến đổi khí hậu, thời tiết nóng dần lên do đó nhiều loại cây trồng đã không còn phù hợp và cho hiệu quả với đồng đất này, cụ thể như diện tích hồng ăn trái của thị trấn D’ran hiện nay chỉ còn trên 900 ha giảm rất nhiều so với các năm trước do không còn hiệu quả nên người dân tự chuyển đổi sang trồng các loại rau quả khác, có một vài hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn, trong đó phải kể đến mô hình trồng cây Phúc bồn tử của hộ gia đình ông Huỳnh Văn Sang với diện tích 3 sào ở thôn Ha Ma Sing, thị trấn D’ran - huyện Đơn Dương.



Khi ghé thăm mô hình Phúc bồn tử của gia đình ông đang cho thu hoạch quả, ông Sang cho hay diện tích cây hồng ăn trái trồng khoảng 3 sào, mỗi năm gia đình ông thu hoạch chỉ được 20 - 30 triệu đồng, giá cả không ổn định phụ thuộc nhiều vào thị trường và thương lái. Với mong muốn làm giàu, lại thấy cây Phúc bồn tử trồng trong nhà kính đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nên ông đã mạnh dạn phá bỏ cây hồng để đầu tư vốn trồng cây Phúc bồn tử. Khi mới trồng loại cây này, ông gặp rất nhiều khó khăn vì là người đầu tiên mang loại cây trồng mới về trồng nên chưa nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc. Vì vậy, bản thân tự mày mò trên mạng internet để học về kỹ thuật trồng, chăm sóc… Năm đầu tiên mới trồng vườn cây bị sâu bệnh gây hại, ông đã tự chế ra tinh dầu tỏi, tinh dầu xả, ớt để phun xịt phòng ngừa sâu bệnh gây hại, hạn chế thấp nhất việc sử dụng các loạithuốc bảo vệ thực vật.

Ông Sang cho biết gia đình ông bắt đầu trồng cây Phúc bồn tử trong nhà kính với diện tích ban đầu là 3 sào, kinh phí đầu tư cho nhà kính và mua giống hết khoảng 400 triệu đồng. Khi mới trồng ông thấy cây Phúc bồn tử rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác như cây cà phê, cây hồng ăn trái đồng thời trái Phúc bồn tử lại có giá trị dinh dưỡng cao. Thời gian trồng Phúc bồn tử ngắn chỉ khoảng 5 - 6 tháng đã cho thu hoạch, thời gian cho thu hoạch kéo dài quanh năm. Trung bình 1 ngày gia đình ông hái được 7 - 10 kg quả tươi với giá bán trung bình từ 80.000đ - 100.000 đồng/kg,  trung bình mỗi tháng gia đình ông thu nhập khoảng 25 triệu đồng, năm thứ nhất gia đình ông thu được 300 triệu đồng, ông đã lấy gần  đủ vốn đầu tư ban đầu và các năm tiếp theo mỗi năm gia đình ông thu được 150 - 200 triệu đồng/năm, trong đó đã trừ hết các loại chi phí đầu tư như phân bón, thuốc và tiền thuê công lao động. Hiện nay, gia đình ông đã mở rộng thêm 1,5 sào nâng tổng diện tích trồng phúc bồn tử lên 4,5 sào.

Tuy nhiên, loại cây trồng này chưa được nhân rộng trên địa bàn bởi thị trường tiêu thụ chưa ổn định. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra hàng đầu hiện nay là tìm kiếm đầu ra ổn định giúp nông dân mạnh dạn đầu tư vốn, mở rộng diện tích trồng Phúc bồn tử vì loại cây này không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn có giá trị dinh dưỡng cao./.

      Bích Tới - KNV thị trấn D’ran