Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chung sức xây dựng nông thôn mới: Xã miền núi Minh Quang (huyện Ba Vì- Hà Nội) vượt khó cán đích

Với đặc điểm là một xã miền núi có địa bàn rộng, nguồn kinh phí đầu tư cho xây dựng nông thôn mới cò nhiều hạn chế là những bất lợi khiến chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Minh Quang, huyện Ba Vì gặp vô vàn khó khăn. Thế nhưng, nhờ sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Minh Quang đang huy động mọi nguồn lực, gấp rút hoàn thiện các tiêu chí còn lại để quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm 2019.Minh Quang là xã dân tộc miền núi ở phía Tây núi Ba Vì, xã có diện tích tự nhiên 2.790,93 ha với 15 thôn, trên 14.500 nhân khẩu, gồm 03 dân tộc cùng chung sống là Kinh, Mường, Dao, trong đó dân tộc Mường chiếm trên 50%. Xác định công tác xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, khi bắt tay vào thực hiện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Minh Quang đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền. Đồng chí Nguyễn Tiến Tha- Bí thư Đảng ủy xã Minh Quang cho biết: “Xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, xây dựng kế hoạch cụ thể và phân công các đồng chí phụ trách từng thôn, từng chi bộ để đôn đốc chỉ đạo thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Những nội dung quan trọng xã đều đưa ra bàn bạc, thảo luận và lấy ý kiến của nhân dân. Nhờ vậy, quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã Minh Quang gặp rất nhiều thuận lợi”. Thấy rõ được lợi ích, đồng bào xã miền núi Minh Quang cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Hộ gia đình ông Dương Hùng Sơn- thôn Cốc Đồng Tâm- xã Minh Quang, vừa được nhận bằng khen của chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì đã có thành tích trong phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” và chương trình số 02-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội. Trong niềm vui mừng phấn khởi, ông Sơn chia sẻ: “Xuất phát từ lợi ích và mong muốn của gia đình cũng như đồng bào khu vực miền núi muốn có con đường rộng, đẹp thuận tiện cho việc đi lại và buôn bán hàng hóa, gia đình tôi đã tự nguyện hiến gần 400m2 đất thổ cư để làm đường giao thông nông thôn. Ngay khi địa phương có chủ trương mở rộng tuyến đường chạy qua nhà, gia đình tôi là hộ đầu tiên đưa máy về múc đất để làm đường giao thông. Giờ đây chúng tôi đã có con đường rộng và đẹp, bản thân tôi và bà con nhân dân thấy rất phấn khởi”. Cùng với hộ ông Dương Hùng Sơn, nhiều hộ đã tự nguyện tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động để hoàn thành các công trình công cộng, giao thông nông thôn tiêu biểu phải kể đến hộ ông Nguyễn Văn Mạnh, thôn Vống Gốc Vải- xã Minh Quang tự nguyện hiến 1.250m2 đất nông nghiệp và 40.000 viên gạch, ủng hộ 40 triệu đồng tiền mặt; hộ ông Phạm Tiến Dũng- thôn Cốc Đồng Tâm- xã Minh Quang, hiến 400m2 đất thổ cư và 320 m2 đất nông nghiệp; hộ ông Đào Tiến Dũng thôn Pheo- xã Minh Quang ủng hộ 240 triệu đồng tiền mặt.

Nhờ sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Minh Quang đến nay xã đã hoàn thành 12/19 tiêu chí. Xã miền núi Minh Quang đang ngày một “thay da đổi thịt”, điện- đường- trường- trạm được quan tâm đầu tư khang trang, 100% số hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn từ nguồn điện lưới quốc gia. Xã miền núi Minh Quang không còn tình trạng nhà dột nát, nhà tạm, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 1,9%, thu nhập bình quân đầu người 6 tháng đầu năm 2019 đạt 45 triệu đồng/người/năm, phấn đấu cuối năm 2019 đạt trên 47 triệu đồng/người/năm. Xã Minh Quang có 2 thôn được công nhận làng nghề là miến dong thôn Minh Hồng và làng nghề Chè búp khô thôn Đá Chông. Cùng với những bước phát triển về kinh tế, đời sống tinh thần của người dân xã Minh Quang được quan tâm đẩy mạnh. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng phát triển sôi nổi, rộng khắp; chất lượng giáo dục ngày càng tăng, phổ cập giáo dục trung học cơ sở tiếp tục được duy trì, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được học lên Trung học phổ thông đạt trên 99%. Công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt kết quả tốt, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 76,6%, xã giữ chuẩn quốc gia về y tế. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn tiếp tục được giữ vững và ổn định.                                  

Hiện nay, xã Minh Quang còn 06 tiêu chí cơ bản đạt gồm: Thủy Lợi, Trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, y tế, giao thông và một tiêu chí chưa đạt đó là: văn hóa. Từ nay đến cuối năm 2019 xã Minh Quang phấn đấu các công trình, dự án trong chương trình xây dựng nông thôn mới đều đạt chỉ tiêu kế hoạch. Riêng tiêu chí văn hóa, mặc dù không cần nhiều kinh phí nhưng đây là một tiêu chí khó bởi đến nay xã Minh Quang mới có 9/15 thôn được công nhận làng văn hóa. Để được công nhận làng văn hóa, ngoài thực hiện các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, cần phải đạt cả những chỉ tiêu khác, như: Không để xảy ra trọng án trên địa bàn, không có hộ dân sinh con thứ 3, không phát sinh người nghiện ma túy... Đây là các chỉ tiêu rất khó bởi chỉ một người không thực hiện tốt sẽ ảnh hưởng đến thành tích cả thôn, cả xã. Đồng chí Phạm Tiểu Long- Chủ tịch UBND xã Minh Quang chia sẻ:“Chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức nỗ lực thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới; tăng cường biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, bài trừ tệ nạn xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, phấn đấu có từ 12- 13 làng được công nhận làng văn hóa để hoàn thành tiêu chí số 16”.

Đạt chuẩn nông thôn mới là cả một chặng đường đầy khó khăn vất vả, để duy trì và phát huy được những chuẩn đó lại càng khó hơn. Vì vậy trong quá trình hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, chính quyền xã Minh Quang cũng đã xây dựng kế hoạch để duy trì kết quả đạt được với mục tiêu nâng cao đời sống của nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần./.

Trúc Như (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Ba Vì)