Trước làn sóng đẩy mạnh xuất khẩu thịt gia súc, gia cầm từ các nước châu Âu vào Việt Nam sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) được ký kết, ngành chăn nuôi Hà Nội đang chủ động tái cơ cấu, thay đổi phương thức sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Theo cam kết, thuế nhập khẩu thịt bò về Việt Nam sẽ là 0% sau 3 năm (hiện nay đang là 20%-30%). Đối với các mặt hàng khác như thịt lợn đông lạnh, thuế nhập khẩu sẽ về 0% sau 7 năm, thịt lợn khác về 0% sau 9 năm; thịt gà được bỏ thuế nhập khẩu sau 10 năm…
Chia sẻ về những thách thức đối với ngành chăn nuôi của Thủ đô khi hội nhập, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, mặc dù Hà Nội có tổng đàn gia súc, gia cầm đứng ở tốp đầu cả nước tuy nhiên do chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, lạc hậu nên giá thành sản phẩm cao. Người chăn nuôi còn thiếu kỹ năng phân tích thị trường, lập kế hoạch sản xuất và hạch toán hiệu quả kinh tế. Chính vì vậy, sản phẩm sẽ yếu thế khi phải cạnh tranh với hàng ngoại nhập trên thị trường. Đây là sức ép đòi hỏi các doanh nghiệp Việt phải linh hoạt, thích ứng, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Bên cạnh những thách thức, khi hội nhập EVFTA, ngành chăn nuôi nước ta nói chung và Hà Nội nói riêng cũng sẽ đón được những cơ hội mới. Cụ thể, sẽ có cơ hội tiếp cận nhanh với các tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ mới và cách tổ chức sản xuất tiên tiến. Đặc biệt, ngành chăn nuôi sẽ thu hút được các nhà đầu tư mới, phát triển theo công nghệ cao, đi sâu vào chế biến. Nhưng trước mắt, cơ hội trong chính nội tại của ngành là áp lực buộc ngành chăn nuôi phải kiên quyết tổ chức lại sản xuất, đẩy nhanh tái cơ cấu ngành theo hướng phát triển bền vững và gia tăng giá trị.
Để nắm quyền chủ động khi EVFTA được ký kết, thời gian qua, Hà Nội đã định hướng phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm và chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư, có khả năng đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, Hà Nội chủ trương đưa những giống mới vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời đẩy mạnh xây dựng các vùng an toàn dịch bệnh.
Theo Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội, hiện thành phố đang triển khai cơ cấu lại chăn nuôi theo vùng xã trọng điểm với các đối tượng nuôi chủ lực và đã phát triển 76 xã chăn nuôi sản phẩm chủ lực, gồm: 15 xã chăn nuôi bò sữa; 19 xã chăn nuôi bò thịt; 13 xã chăn nuôi lợn; 29 xã chăn nuôi gia cầm… Toàn thành phố có trên 3.800 trại/trang trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư, trong đó có 81 trang trại được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại.
Để sản xuất giống và nâng cao năng suất, chất lượng giống, hiện nay ngành Nông nghiệp đã nâng cao năng suất sinh sản đàn lợn nái bằng các giống Gen+; đối với bò, sử dụng tinh phân ly giới tính để từng bước cải thiện đàn bò sữa, chọn lọc nâng cao năng suất sữa. Đối với bò thịt, đưa các giống mới chất lượng cao vào sản xuất như tinh phân ly giới tính bò BBB (của Bỉ), nhập tinh giống bò Wagyu (của Nhật), sản xuất tinh bò Senepol để cải tạo phát triển đàn bò cái sinh sản.
Ngành Nông nghiệp cũng đã thử nghiệm thành công thụ tinh nhân tạo trên đàn gà, đàn gà giống được thụ tinh nhân tạo cho kết quả tốt; đẩy mạnh lai tạo giống gà Ri với giống gà Mía để phục vụ chăn nuôi các vùng đồi gò như Ba Vì, Sóc Sơn, lưu giữ giống vịt cỏ Vân Đình, đưa giống vịt cao sản đẻ trứng thương phẩm ứng dụng công nghệ nuôi trên cạn.
Nhằm đẩy mạnh ứng dụng chế phẩm sinh học và công nghệ thông tin trong quản lý chăn nuôi, ngành Nông nghiệp đã sử dụng các chế phẩm sinh học, cây thảo dược để phục vụ chăn nuôi theo hướng sinh học, hữu cơ như: Chăn nuôi lợn bằng thức ăn sinh học tại các huyện: Phúc Thọ, Thường Tín, Quốc Oai; chăn nuôi lợn thảo dược tại Thạch Thất... Đồng thời, ứng dụng kỹ thuật chế biến, bảo quản các loại phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp làm thức ăn cho bò, bảo đảm đủ nguồn thức ăn vào mùa đông, mùa khô. Sử dụng các trang thiết bị hiện đại, tự động hóa trong quản lý thức ăn, phòng bệnh, độ ấm, ánh sáng, nhiệt độ... nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi.
Cùng với phát triển con giống và công nghệ chăn nuôi, cơ cấu lại công tác quản lý chăn nuôi thú y, hoạt động chế biến, giết mổ cũng được đầu tư theo hướng bán công nghiệp. Trên địa bàn thành phố hiện có 738 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm. Hiện tại, số lượng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được kiểm soát trên địa là 74 cơ sở. Lượng thịt lượng thịt tiêu thụ trên địa bàn thành phố được kiểm soát khoảng 520 tấn/ngày.
Trên địa bàn thành phố đã xây dựng và phát triển 52 chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, hàng ngày cung cấp cho thị trường khoảng 60 tấn thịt các loại; 300 nghìn quả trứng và 78 tấn sữa. Các chuỗi đã thu hút được gần 3.000 hộ chăn nuôi và hàng nghìn chủ thể sản xuất và dịch vụ tham gia…/.
NT (Theo Chinhphu.vn)