Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chàng kỹ sư 8X làm giàu từ nuôi đà điểu

Anh Nguyễn Minh Ngọc ở phường Xuân Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đi tiên phong phát triển chăn nuôi đà điểu, mở ra hướng đi mới ở địa phương.Trang trại của Nguyễn Minh Ngọc nằm giữa cánh đồng Cầu Cau (khu Xuân Viên 4, phường Xuân Sơn). Với diện tích 5ha, những ai đến đây cũng phải mỏi chân để tham quan hết trang trại của Ngọc. Bất ngờ hơn là ông chủ trang trại còn khá trẻ, nhiệt huyết và năng động.

Sinh năm 1984, tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Ngọc đã làm ở nhiều công ty khác nhau. Mặc dù sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm trong ngành giáo dục nhưng Ngọc lại yêu thích công việc của nhà nông. Chính vì thế mà, cách đây 10 năm, vừa đi làm ở công ty chuyên về xuất nhập khẩu, với chút vốn trong tay, Ngọc vẫn mày mò, quyết chí làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại.

Thời gian đầu, vợ chồng Ngọc ra đồng Cầu Cau xây dựng trang trại chỉ có 1ha đất nhưng đến nay, đã mở rộng được 5ha, trồng trọt, chăn nuôi với đủ các loại cây, con. Vợ chồng anh đã quy hoạch làm đầm nuôi rươi với diện tích 3ha, đào ao, thả cá, nuôi sâm cầm, trồng hoa lan và xây dựng chuồng trại theo quy trình khép kín như lợn, gà, vịt, ngan. Hiện tại, gia đình anh nuôi hơn 6.000 con gà, 4.000 con vịt, ngan.

Ấn tượng nhất là chàng kỹ sư kinh tế này còn chăn nuôi 100 con đà điểu sinh sản. Anh cũng là người đầu tiên của tỉnh và thị xã chăn nuôi đà điểu. Tham quan trang trại đà điểu của anh Ngọc ai cũng ấn tượng bởi được ngắm nhìn những “chú chim” khổng lồ, khỏe mạnh đang tung tăng trong khu chuồng nuôi rộng lớn.

Anh Ngọc chia sẻ: “Đà điểu đến với tôi như một cái duyên. Tôi vốn thích chăn nuôi từ nhỏ nên khi bắt tay vào xây dựng trang trại, ngoài nuôi gà, vịt, tôi học hỏi và quyết định nuôi đà điểu từ năm 2013. Khi mới nuôi, ai cũng cho là tôi mạo hiểm vì loài vật này ở địa phương chưa có ai nuôi cả. Những năm đầu, tôi chọn nuôi thương phẩm với 50 con.

Thực ra, nuôi đà điểu cũng rất đơn giản, vì đây là con vật dễ nuôi, lớn nhanh, ít dịch bệnh, thức ăn chủ yếu là rau cỏ, ngô, thóc. Đà điểu sống quen trong môi trường hoang dã nên rất sợ tiếng ồn, do đó, trang trại phải tách biệt với khu dân cư./.

TX (Theo Báo NNVN)