Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chăn nuôi bò sữa ở Vân Hòa vừa phát triển chăn nuôi, vừa bảo vệ môi trường

Vài năm trở lại đây, nhiều hộ chăn nuôi bò sữa ở xã Vân Hòa (huyện Ba Vì) không những chỉ làm giàu từ chăn nuôi bò sữa mà bản thân những hộ này đã tích cực bảo vệ môi trường cho mình và mọi người xung quanh. Để việc sử dụng chế phẩm sinh học Tĩnh Nhân trong xử lý chất thải chăn nuôi, cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ BAVIFA đã cùng với hội Nông dân, hội Phụ nữ xã tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền về môi trường, cầm tay chỉ việc, lấy các hộ làm trước, hiệu quả, để tuyên truyền cho các hộ khác cùng làm theo.Chúng tôi đến nhà anh Nguyễn Hữu Ngọc ở thôn Rùa, anh Ngọc chia sẻ “Trong mấy năm qua, cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ BAVIFA đã phối hợp với hội Nông dân, hội Phụ nữ xã tạo điều kiện để chúng tôi sử dụng chế phẩm sinh học trong việc xử lý phân bò sữa. Lúc đầu sử dụng tôi cũng còn phân vân, nhưng chỉ sau một thời gian tôi thấy không thể không dùng chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải chăn nuôi”. Anh Ngọc cho biết, gia đình anh có 12 con bò sữa, mỗi ngày bò sữa thải ra ngoài môi trường khoảng 1,2 tạ phân tươi và nguồn nước thải khác. Nếu như trước đây, gia đình tôi cho tất cả chất thải từ chăn nuôi bò sữa xuống hầm Biogas thì khi vào chuồng vẫn còn mùi hôi thối của chất thải bò. Tuy nhiên, từ khi được cơ sở BAVIFA cung cấp chế phẩm thì hiệu quả rõ rệt, mùi hôi thối của phân, nước thải không còn nữa. Sau khi phân, nước được xử lý theo thời gian, gia đình tôi dùng bón cho cây trồng rất tốt. Lượng phân khô thừa lại được cơ sở BAVIFA thu mua, gia đình tôi lại có thêm thu nhập.

Là hộ chăn nuôi với số lượng lớn hơn anh Ngọc, anh Nguyễn Văn Cường cũng chia sẻ “Gia đình tôi nuôi 15 con bò sữa, tôi sử dụng chế phẩm sinh học ở tất cả các khâu vệ sinh của bò, chuồng trại, ủ phân,.... Giờ tôi rất yên tâm với chế phẩm, nhờ có chế phẩm trong chuồng nuôi không còn mùi hôi, ruồi, muỗi cũng gần như không có, đàn bò phát triển khỏe mạnh. Trung bình mỗi ngày tôi bán 1,4 tạ sữa, với giá sữa từ 13.000 - 14.000 đồng/lít như hiện nay, gia đình tôi hoàn toàn yên tâm với việc chăn nuôi này”.

Anh Nguyễn Văn Thành, Chủ cơ sở BAVIFA cho biết “Cơ sở chúng tôi chuyên sản xuất các sản phẩm phân hữu cơ. Xã Vân Hòa có khoảng 4.000 con bò sữa, bò sữa ăn rất nhiều, từ đó nguồn chất thải của bò là quá lớn. Nhận thấy vậy, chúng tôi đã phối hợp với Hội Nông dân, hội Phụ nữ xã Vân Hòa tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi. Bà con được chúng tôi cung cấp chế phẩm sinh học để xử lý, sau đó các nguồn phân được cơ sở chúng tôi thu mua lại để làm sản phẩm phân hữu cơ, phục vụ cho các nhà vườn, các trang trại trồng cây ăn quả…. Chúng tôi mỗi tháng sản xuất được 15 - 20 tấn phân hữu cơ từ phân bò sữa phục vụ nhu cầu của thị trường trong và ngoài huyện Ba Vì”.

Anh Lê Trung Kiên, Chủ tịch hội Nông dân xã Vân Hòa chia sẻ thêm “Hiện nay, trên địa bàn xã mô hình xử lý chất thải chăn nuôi của bò sữa đã có khoảng 50 hộ ở địa bàn thôn Rùa, thôn Nghe, thôn Xoan. Mô hình này đã góp phần bảo vệ môi trường trong chăn nuôi nên chúng tôi rất phấn khởi, bởi lợi ích không chỉ về mặt kinh tế mà còn đảm bảo về mặt môi trường sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nông dân nuôi bò sữa, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này đến các thôn khác”.

Có thể thấy, việc thực hiện liên kết trong bảo vệ môi trường ở Vân Hòa hiện nay đã nhìn thấy hiệu quả rất rõ nét, những người chăn nuôi bò sữa giờ không chỉ chú trọng vào việc tăng lượng đàn, tăng lượng sữa mà còn chú trọng bảo vệ môi trường sống cho chính mình và đàn bò sữa của mình, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững, hiệu quả cao./.

Hồng Đạt (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Ba Vì-Hà Nội)