Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cách phòng trị bệnh bạch lỵ thương hàn ở gà con

Trong quá trình úm gà rất nhiều bà con hay gặp phải 1 căn bệnh đó là gà con bị đi ỉa phân trắng dính đít. Tại sao gà con lại bị như vậy, và cách xử lý như thế nào đối với bênh này. Bà con hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để học cách xử lý chi tiết nhé.Gà úm bị tiêu chảy phân trắng dính đít là bệnh gì?

Khi úm gà con thường hay bị tiêu chảy phân trắng dính đít là gà con đã bị bệnh bạch lỵ - thương hàn. Đây là một bệnh cực kỳ phổ biến đối với gia cầm trong thời kỳ úm mới nở. Bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra và xuất hiện ở gà con từ 0 - 21 ngày tuổi là nhiều.

Nguyên nhân: Do gà con bị lây nhiễm khuẩn Salmonella từ môi trường nuôi, hoặc từ gà mẹ truyền sang con.

Do trong quá trình úm nhiệt độ thiếu không đủ ấm, gà con sẽ bị nhiễm lạnh gây ra thương hàn cũng đi ỉa phân trắng kèm khô chân ủ rũ.

Gà con ủ rũ, co ro, lờ đờ không chịu vận động chỉ đứng và kêu. Gà bị xệ cánh và bỏ ăn, uống nhiều nước.

Phần đít gà có phân ỉa dạng lỏng, màu trắng hoặc ngà ngà vàng, mùi rất hôi và bết quanh đít.

Sau 1 - 2 ngày bị nhiễm gà con gầy, khô chân và nhẹ. Tỉ lệ chết rất cao, nếu sống cũng ảnh hưởng đến sau này.

*Cách chữa đặc trị bệnh:

Nếu đàn gà nhà bạn đang úm có những biểu hiện như trên, cần điều trị ngay cho cả đàn với các đơn thuốc cụ thể như sau:

Sử dụng 1 trong các loại thuốc như: Flo - doxy 20%, Enrofloxacin - 10% hoặc Norfloxacin 200 hoặc AmpiColi Max cho cả đàn uống. Đối với những con bị nặng hãy tách riêng ra và đánh liều nặng gấp 1,5 lần so với khuyến cáo của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm.

Bổ sung các loại men tiêu hóa, vitaminC, Bcomblex, cho cả đàn để bù nước, muối khoáng và tăng cường sức đề kháng.

*Cách phòng bệnh:

Cần đảm bảo chuồng úm của bạn sạch sẽ trước khi úm gà con bằng cách phun khử khuẩn bằng: RTD Iodine, Benkona, Biodine hoặc Bioxide hoặc Biosept hoặc Bio-guard.

Luôn đảm bảo chuồng úm đúng tiêu chuẩn, có đủ trấu dải nền chuồng và đủ bóng đèn sưởi nhiệt, đủ máng ăn, máng uống, rèm che bạt che chắn giữ ấm cho chuồng úm...

Khi gà con nhận về hãy nhỏ ngay thuốc phòng Flo-doxy, Tetra-Colivit hoặc Amcoli-plus B1 để phòng kết hợp dùng men tiêu hóa, Vitamin C, Bcomblex để nâng cao sức đề kháng cho đàn gà./.

Lê Thị Thu Hiền - Trạm KN Sơn Tây (TH)