Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cách chăm sóc bưởi Diễn sau thu hoạch

Hiện nay các nhà vườn trồng bưởi Diễn đã thu hoạch xong. Để tạo điều kiện cho cây ra hoa, tạo nhiều quả, công tác bón phân, tỉa cành đóng vai trò quan trọng. Để bưởi Diễn ra nhiều quả, bà con cần thực hiện các bước sau:  1. Cách tỉa cành tạo tán thông thoáng

Nên thực hiện vào thời điểm ngay sau khi thu hoạch quả và sau các đợt bưởi ra lộc ổn định.

Sau khi thu hoạch bà con khẩn trương cắt tỉa tạo tán thông thoáng, để cây được tiếp xúc nhiều với ánh sáng mục đích: Tăng hiệu suất quang hợp và giảm trừ sâu, bệnh hại. Cần tỉa bỏ các cành tăm, cành vượt, cành che tán, loại bỏ các cành lộc đông mới phát sinh phát triển.  Sau khi cắt tỉa tạo tán dùng nước vôi đặc quét lên phần gốc cây, chiều cao đạt 80 -100cm.

  1. Cách làm cỏ cho bưởi Diễn sau thu hoạch

Dọn sạch cỏ dại, loại bỏ nơi trú ngụ của côn trùng và sâu bệnh hại bưởi. Đặc biệt lưu ý làm sạch cỏ dại tại những vùng rễ cây phát triển nhằm hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng, giảm rửa trôi khi mưa, giữ ẩm cho đất….

Nên thường xuyên dọn sạch cỏ dại bằng các chế phẩm sinh học hoặc sử dụng các biện pháp cơ giới. Không nên lạm dụng thuốc hoặc hóa chất độc hại để trừ cỏ vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển bộ rễ của cây.

  1. Cách bón phân cho bưởi Diễn sau thu hoạch

Việc bón phân cho bưởi Diễn sau thu hoạch cực kỳ quan trọng. Nếu bón phân không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra rễ tôm, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả vụ sau.

Cây bưởi Diễn ưa đất trung tính hơi kiềm, có độ pH cao thường là 6 - 7. Để cây cho quả sai, quả chất lượng cao, dễ bảo quản và bán được giá, bà con cần áp dụng một loạt các biện pháp kỹ thuật tổng hợp, trong đó bón phân cân đối đáp ứng nhu cầu các chất đa - trung - vi lượng và kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học phun qua lá là rất quan trọng.

 Bước 1: Xử lý bộ rễ, cuốc rễ, làm đứt rễ phần ngoài tán

Cuốc xung quanh vùng rễ cây theo hình chiếu tán, làm đứt phần rễ tơ, phần rễ ngoài cùng của cây

Cuốc sâu 20 - 30cm, rộng 30 - 40cm. Sau khi cuốc xong không được tưới nước, để phơi từ 5 - 10 ngày cho khô kiệt đất phần xung quanh rễ.
Nếu tưới nước lúc này sẽ tạo ra nguy cơ bưởi diễn phát triển lộc đông.
Chỉ tưới nước khi cây đã qua ngủ nghỉ và tích lũy dinh dưỡng đủ dài (khoảng từ 30 - 45 ngày). Thông thường nên tưới nước từ 15 - 25 tháng 12 âm lịch.

Xử lý bộ rễ, cuốc rễ xung quanh vùng tán có tác dụng: Cải tạo đất, giúp đất tơi xốp tạo điều kiện thuận lợi cho rễ tơ (rễ mới) phát sinh, phát triển mạnh, hạn chế hiện tượng nghẹt rễ trong mùa mưa. Thay thế bộ rễ tơ cũ của năm trước bằng bộ rễ mới khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng cho bộ rễ. Loại bỏ nguy cơ phát sinh – phát triển lộc đông (phần rễ tơ, rễ non nằm ở đỉnh sinh trưởng rễ thường có chứa hoóc môn trẻ hóa giúp cây tăng khả năng phát triển mầm chồi dinh dưỡng vì vậy chúng ta cần triệt tiêu). Đặc biệt việc xử lý rễ giúp cây chuyển sang trạng thái ngủ nghỉ đông, tích lũy dinh dưỡng chuẩn bị cho quá trình phân hóa mầm hoa.

 Bước 2: Bón phân cho bưởi Diễn

Lượng bón nhiều hay ít phụ thuộc vào đất, tuổi cây, thời điểm bón, cũng như tiềm năng năng suất giống, tập quán thâm canh của địa phương…

Bón tháng 11 -12 ( bón cơ bản):  Đào rãnh xung quanh tán, sau khi đào rãnh phơi khô từ 5 -10 ngày tiến hành bón vôi 1 - 2 kg/ gốc. Sau khi bón vôi từ 5 - 10 ngày thì tiến hành bón phân: Phân hữu cơ hoai mục bón 30 - 50kg/ gốc, NPK 5:10:3 bón 0,5 - 2kg/ gốc. Đậu tương nghiền nhỏ bón 1 - 2,5kg/ gốc.

Hỗn hợp phân bón trên được bón rải đều, khi bón cần được trộn đều với nhau và trộn đều với đất. Mục đích của việc bón phân sau thu hoạch là giúp cây sinh trưởng rễ tơ mới (bón nhử rễ ngoài tán), phục hồi sức sinh trưởng của cây sau mỗi vụ thu hoạch, tăng cường sức đề kháng cho bộ rễ.

Sau khi bón phân xong không được tưới nước, chỉ tưới nước bổ sung trong trường hợp thời tiết nắng hanh khô kéo dài và bộ lá có biểu hiện héo nhẹ.

Lượng phân bón cho cây qua các giai đoạn: NPK 16 : 16 : 8 từ 2 - 10kg/cây tùy theo năng suất thu được từ vụ trước đạt được từ 20 - 150 quả/ cây.

Bón thúc lần 1 (đón hoa): Tháng 1 - 2,  bón 40% lượng NPK

Bón thúc lần 2 (thúc quả): Tháng 4 - 5, bón 30% lượng NPK.

Bón thúc lần 3 (thúc quả): Tháng 7 - 8, bón 30% lượng NPK.

Bón thúc lần 4: Tháng 9 - 10 mỗi gốc bón 1kg NPK 16:6:16 hoặc 2kg NPK 5:10:3 (chống nứt quả).

Cây bưởi Diễn là cây trồng có giá trị kinh tế cao, bà con cần chăm sóc đúng qui trình kỹ thuật … sẽ giúp cho nhiều quả, chất lượng thơm ngon đúng theo mong muốn./.                                              

                                             Lê Thị Xới - Trạm Khuyến nông Ứng Hòa