Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cách bao trái cây trồng hiệu quả kinh tế cao

Thị trường nông sản ngày càng tăng tính cạnh tranh. Đi song song với chất lượng thì mẫu mã nông sản được các nhà vườn quan tâm và chú trọng. Kỹ thuật bao trái đã trở thành kỹ thuật bắt buộc trong quy trình sản xuất cây trồng chất lượng cao.



Với nhiều ưu điểm mang lại khi thực hiện bao trái. Tuy nhiên việc bao trái không đúng kỹ thuật lại làm tăng chi phí và giảm hiệu quả kinh tế. Để hỗ trợ bạn đọc về kỹ thuật bao trái cây ăn quả đúng kỹ thuật, cẩm nang cây trồng thực hiện bài viết bật mí cách bao trái hiệu quả kinh tế cao với những nội dung sau:

  1. Ưu điểm của kỹ thuật bao trái cây ăn quả

- Là một đất nước nhiệt đới đặc trưng, nhiệt độ, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh hại phát triển. Việc bảo vệ trái là điều kiện tiên quyết để nông sản có tính canh tranh cao nhất. Kỹ thuật bao trái cây ăn quả là khâu cuối cùng mang tính chất quyết định đến tính cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp.

- Làm giảm sự tác động bất thuận của thời tiết đến mẫu mã chất lượng của nông sản như giảm sự gây hại của sâu bệnh hại, tăng tính mẫu mã cho trái, tăng năng suất cây trồng…

  1. Thời điểm thích hợp tiến hành kỹ thuật bao trái

- Lựa chọn thời điểm thích hợp để bao trái quyết định đến 70% hiệu quả của việc bao trái. Nếu việc bao trái sai thời điểm sẽ làm tăng công lao động, tăng chi phí đầu tư, … Điều này đồng nghĩa với việc giảm hiệu quả kinh tế.

- Thời điểm bao trái thích hợp là thời điểm cây đang trong thời kỳ nuôi dưỡng quả non. Tùy vào từng loại cây trồng khác nhau mà thời điểm bao trái có thể thay đổi cho phù hợp. Thông thường việc bao trái được tiến hành khi cây kết thúc rụng sinh lý lần 2. Tức sau khi đậu quả từ 45 - 60 ngày.

- Một số nhà vườn chia sẻ: “Việc bao trái được các nhà vườn thực hiện thông thường vào đầu tháng 5 dương lịch, trước khi bước vào thời điểm nắng nóng gay gắt tháng  6, 7, trái không bị rám nắng, tránh được côn trùng gây hại. Như vậy sẽ đảm bảo được mẫu mã, chất lượng của nông sản”.

  1. Xử lý vườn trước khi tiến hành bao trái

- Tiến hành dọn sạch cỏ dại, bón phân theo đúng quy trình chăm sóc cây trồng, nhằm hạn chết sâu bệnh hại lây nhiễm.

- Cắt tỉa dọn sạch tán cây, chùm quả như: Cắt tỉa cành khô, cành sinh trưởng kém, cành mang bệnh, chùm trái không đậu, cắt tỉa trái không đạt trái thương phẩm, …

- Phun thuốc bảo việc thực vật phòng trừ bệnh trước khi bao trái từ 5 - 7 ngày.

  1. Kỹ thuật bao trái cây trồng

- Hiện nay có rất nhiều kích cỡ túi bao, chất lượng túi bao khác nhau. Tùy vào điều kiện kinh tế, mục đích mà nhà vườn đưa ra lựa chọn thích hợp. Nên chọn lựa đơn vị cung cấp túi bao uy tín chất lượng đúng tiêu chuẩn theo quy định.

- Ngày bao trái chọn ngày thời tiết nắng ráo tiến hành bao trái. Cần tập trung bao trái đồng loạt để tăng tính đồng đều cho sản phẩm.

- Lồng bao bên ngoài trái hoặc chùm trái theo chiều từ dưới lên, buộc miệng túi phía trên bằng dây mềm. Đầu dưới có thể kín hoặc hở hoặc đục lỗ để thoát nước, tản nhiệt./.

Ngô Thị Hiền - Trạm KN Chương Mỹ (Theo Camnangcaytrong.com)