Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ Nông nghiệp& PTNT đề nghị các doanh nghiệp không tiếp tay vận chuyển, giết mổ lợn trái phép

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Bộ Nông nghiệp &PTNT vừa có công văn gửi các doanh nghiệp đề nghị phối hợp, tập trung triển khai một số giải pháp tái đàn lợn.Theo Bộ Nông nghiệp &PTNT, qua 10 tháng bùng phát, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 8.526 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, TP với tổng số lợn tiêu hủy gần 6 triệu con. Tổng trọng lượng là 342.802 tấn, chiếm khoảng 9,0% tổng trọng lượng lợn của cả nước.

Dịch bệnh đã giảm mạnh từ tháng 6/2019 đến nay. Cụ thể, có 6.020 xã (chiếm 71% tổng số xã có dịch) thuộc 412 huyện của 56 tỉnh, Thành phố đã qua 30 ngày. Tỉnh Hưng Yên và Hải Dương đã hết dịch. Ngoài ra 21 tỉnh, Thành phố khác có trên 85% số xã đã qua 30 ngày.

Dù vậy, Bộ Nông nghiệp &PTNT đánh giá tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Do đó, giải pháp quan trọng nhất hiện nay là áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn.

Để đảm bảo việc nuôi tái đàn lợn thận trọng, hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ tái phát dịch bệnh, kiểm soát được nguồn cung và giữ ổn định thị trường mặt hàng thịt lợn, Bộ Nông nghiệp &PTNT đề nghị các doanh nghiệp tổ chức việc nuôi tái đàn bảo đảm quy định hiện hành và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (tại Công văn số 13/BCĐDTLCP ngày 19/12/2019 về việc tái đàn trong chăn nuôi lợn).

Bộ cũng đề nghị các doanh nghiệp áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, kết hợp sử dụng các chế phẩm nhằm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn. Tổ chức chăn nuôi, sản xuất đảm bảo bình ổn giá. Đồng thời, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về nguồn cung và giá mặt hàng lợn thịt để người sản xuất và tiêu dùng biết, tránh hiện tượng găm hàng, thổi giá lên cao bất thường.

Đặc biệt, Bộ Nông nghiệp &PTNT đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi tuyệt đối không tham gia tiếp tay cho các hoạt động vận chuyển, giết mổ và buôn bán lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trái phép qua biên giới Việt Nam và các nước./.

TX (Theo Báo KTĐT)