Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Biểu hiện thiếu dinh dưỡng ở gia cầm và cách phòng trị

Trong quá trình chăn nuôi thức ăn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho cơ thể vật nuôi. Vì vậy bà con cần tìm hiểu về dinh dưỡng trên bao bì của nhà sản suất cũng như nguyên liệu mua về phối trộn. Tránh mua phải thức ăn kém chất lượng hay không đủ thành phần dinh dưỡng so với nhu cầu trao đổi chất của cơ thể dẫn đến đàn gia cầm bị suy giảm sức đề kháng, phát triển không đồng nhất, da lông xù xì không bóng mượt, số lần sinh sản giảm, tỉ lệ ấp nở giảm và dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khó phân biệt, chất lượng và khối lượng giảm, hiệu quả chăn nuôi không cao. Do vậy trong quá trình nuôi bà con chăn nuôi cần chú ý:



Khẩu phần ăn của gia cầm cần cung cấp đầy đủ 5 thành phần dinh dưỡng bao gồm Protein(đạm động, thưc vật), năng lượng (tinh bột và lipid), khoáng, vitamin và nước. Chúng có vai trò quyết định trong mọi sự tồn tại của toàn bộ quá trình sống. Vitamin và khoáng tham gia hình thành cấu trúc cơ thể, là những thành phần chính trong cấu tạo tế bào, từ cấu trúc của xương đến việc tạo thành trứng và vỏ trứng (Ca, P) cho đến chất chống oxy hoá (vitamin E). Nếu thiếu dinh dưỡng một cách nghiêm trọng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và chuyển hóa hấp thu các axit amin, suy giảm sức đề kháng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất chăn nuôi.              

I/ Biểu hiện khi thiếu khoáng

- Calci, Phospho: Xương yếu, vẹo xương ở gà con, vỏ trứng mỏng, giảm khả năng ấp nở.

- Magne: Co giật, chết đột ngột.

- Mangan: Có dấu hiệu thần kinh, chân run, đứng không vững, giảm khả năng ấp nở.

- Sắt, đồng: Thiếu máu.

- Iod : Bướu giáp.

- Kẽm: Lông xơ xác, còi cọc .

- Cobalt: Chậm lớn, giảm khả năng chuyển hoá thức ăn , tỉ lệ chết cao, giảm khả năng ấp nở.

- Selenium: Tích nước dưới da.

II/ Biểu hiện khi thiếu vitamin

- Vitamin A : Giảm sản lượng trứng, lòng đỏ nhạt, tăng trọng kém.

- Vitamin D3: Vỏ trứng mỏng, giảm sản lượng trứng và tỉ lệ ấp nở, vẹo xương, chậm lớn.

- Vitamin E: Sưng khớp, quay cuồng.

- Vitamin K: Máu chậm đông, xuất huyết trong cơ.

- Vitamin B1 (Thiamin): Giảm tính thèm ăn, viêm đa dây thần kinh.

- Vitamin B2 (Riboflavin): Ngón chân bị cong, viêm da, chậm lớn, giảm sản lượng trứng và tỉ lệ ấp nở.

- Vitamin B5 (Pantothenic acid): Viêm da nhẹ, đóng vảy cứng ở mỏ và chân.

- Vitamin PP (Nicotinic acid): Sưng khớp, tiêu chảy, viêm lưỡi và xoang miệng.

- Vitamin B6 (Pyridoxine): Giảm sản lượng trứng đẻ và tỉ lệ ấp nở thấp.

- Choline: Chậm lớn, gan nhiễm mỡ, giảm sản lượng trứng, chân đứng không vững.

- Vitamin B12: Thiếu máu, chậm lớn, chết phôi.

- Folic acid: Chậm lớn, thiếu máu, lông xơ xác, giảm sản lượng trứng và tỉ lệ ấp nở, ống dẫn trứng không co bóp.

- Vitamin H (Biotin): Viêm da ở chân, quanh mỏ, quanh mắt.

- Inositol: Chậm lớn, gan nhiễm mỡ.

III/ Phòng trị bệnh

Bà con cần lựa chọn các nguyên liệu phối trộn thức ăn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng theo yêu cầu hoặc các hãng sản xuất cám có chất lượng tốt. Cần có nguồn nước sạch, đồng thời chú ý bổ sung thường xuyên các loại thuốc bổ, khoáng đa vi lượng như: Calcimim Oral, Animaid, Hego, Hanmix VK5, HanGoodway, Hanegg Plus…trộn vào thức ăn hoặc pha nước uống. Đây là những sản phẩm tốt, hiệu quả, đem lại sự phục hồi nhanh chóng cho những đàn gia súc, gia cầm bị suy nhược do thiếu chất dinh dưỡng./.

Lê Thị Thu Hiền