Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Biện pháp khắc phục dưa chuột bị đắng

Dưa chuột là một gia vị phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình hiện nay bởi giá trị dinh dưỡng cao mà dưa chuột đem lại cho mọi người trong mỗi bữa ăn.Hiện nay, rất nhiều trường hợp trồng dưa chuột cho ra nhiều quả nhưng chất lượng lại không đạt tiêu chuẩn, kích thước không đồng đều, quả dưa có vị đắng rất khó ăn. Để khắc phục tình trạng đó bà con cần áp dụng một số biện pháp canh tác sau:

Bổ sung các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân động vật, các loại phân xanh từ rơm, rạ, cỏ khô,... để giữ ẩm cho đất. Luôn đảm bảo lượng nước tưới cho cây. Đặc biệt thời điểm cây ra hoa và kết trái cần phải tưới nước đều đặn, luôn giữ đất phải đủ độ ẩm, nhưng không được để đất bị ngập nước. Cây dưa trồng phải được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời và nhiệt độ thích hợp để cây phát triển, tốt nhất là từ 24 - 300C, điều này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho quả to, vị ngọt giòn. Giai đoạn quả dưa chuột phá triển thì nên hạn chế bón quá nhiều hoặc quá ít phân đạm, tùy theo quy mô và số lượng cây trồng để bón phân cho phù hợp, tỷ lệ lượng phân bón N:P:K lần lượt là 5:2:6.

Mật độ cây trồng nên có khoảng cách hợp lý giữa các cây, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu đã trồng quá sát nhau thì khi cây bắt đầu ra trái nhỏ nên tỉa bớt các nhánh phụ, cành lá xung quanh để trái có thể dễ dàng phát triển tốt./.

Nguyễn Thị Dung - Trạm KN Sơn Tây