Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Biện pháp chống nóng cho cá

Nắng nóng kéo dài làm thay đổi đột ngột các yếu tố trong nước dễ làm cá phát sinh dịch bệnh hoặc chết.Để chủ động phòng chống nắng nóng, các hộ nuôi thủy sản cần thực hiện một số biện pháp kỹ thuật nhằm giảm thiệt hại ở mức thấp nhất.

Đối với các trại sản xuất giống thủy sản

Với ao nuôi cá bố mẹ cần bổ sung nước thường xuyên, bảo đảm số lượng, chất lượng nước. Nên làm mái che khung bằng kim loại, rồi phủ lưới đen lên trên để giảm ánh nắng chiếu trực tiếp xuống ao nuôi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn cá, tăng cường phòng bệnh vào thời điểm nắng nóng. Với ao ương giống cần bổ sung nước thường xuyên, chăm sóc và quản lý tốt, tính toán mật độ nuôi phù hợp. Nên sử dụng các chế phẩm sinh học xử lý môi trường, định lượng thức ăn hằng ngày cho từng đối tượng nuôi, điều chỉnh lượng thức ăn theo diễn biến thời tiết, tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng cá giống. Những ngày nắng nóng không nên kéo cá vào bể ép, xuất bán hay vận chuyển cá giống.

Đối với cá nuôi trong ao, hồ nhỏ

Duy trì mực nước ao từ 1,5 - 2 m trong suốt mùa hè, thả bèo tây chiếm khoảng 1/3 mặt ao để làm chỗ trú cho cá. Sử dụng các loại thức ăn chất lượng cao, thường xuyên bổ sung các loại vitamin, khoáng chất vào thức ăn liều lượng từ 3-5g/100 kg cá/ngày để tăng sức đề kháng cho cá. Giảm khẩu phần ăn xuống khoảng 50-60% vào những ngày nắng nóng có nhiệt độ nước trên 35 độ C.

Lưu ý: Thường xuyên kiểm tra, theo dõi đàn cá. Nếu có hiện tượng bất thường cần phải có biện pháp xử lý kịp thời. Bảo đảm mật độ nuôi hợp lý, nguồn nước sạch, có dòng chảy, không bị ô nhiễm do hoạt động từ các nhà máy công nghiệp, nông nghiệp, tránh nguồn nước thải sinh hoạt; không nên đánh bắt, vận chuyển và thả cá giống vào những ngày nắng nóng.

Đối với cá nuôi lồng bè trên sông

Thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ và thông thoáng để lưu thông nước trong và ngoài lồng; kiểm tra, tu sửa lại những nơi xung yếu bảo đảm lồng vững chắc, di chuyển lồng về nơi râm mát. Nếu không di chuyển được cần hạ thấp lưới lồng, đậy nắp lồng lưới để tránh thất thoát. Bảo đảm độ sâu của lồng luôn ở mức 2,5 - 3m, di chuyển lồng nuôi vào các vị trí kín gió. Dùng vôi bột cho vào túi vải treo ở các góc lồng nuôi để phòng bệnh cho cá. Nâng cao sức khỏe đàn cá trong lồng bằng cách bổ sung vitamin B1, C vào thức ăn, cho cá ăn 2 lần/ngày, lúc sáng sớm và chiều mát. Chú ý, những ngày nắng nóng có nhiệt độ nước trên 35 độ C thì giảm khẩu phần ăn hoặc ngừng hẳn./.

Nguyễn Thị Dung - Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia