Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bí quyết thành công từ vùng sản xuất rau an toàn Văn Đức

Trong khi nhiều vùng sản xuất rau của Hà Nội đang gặp khó khăn về đầu ra thì tại vùng trồng rau an toàn (RAT) xã Văn Đức (huyện Gia Lâm), nông dân vẫn yên tâm sản xuất bởi sản phẩm RAT của địa phương có đầu ra ổn định do RAT ở đây được sản xuất theo kế hoạch cụ thể về chủng loại, sản lượng tiêu thụ và được dán tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng.Quản lý sản xuất theo nhóm áp dụng GPS   

Hiện, toàn xã Văn Đức có 250ha RAT, trong đó 15ha sản xuất theo quy trình VietGAP với 1.200 hộ tham gia trực tiếp sản xuất.  Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (HTX) là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, giám sát chất lượng và đứng ra bao tiêu sản phẩm cho bà con. Tất cả các hộ trực tiếp tham gia sản xuất được chia thành 20 nhóm và 5 liên nhóm, mỗi nhóm gồm 25 - 30 hộ thành viên trồng rau, trong đó, mỗi nhóm, liên nhóm bầu ra 1 tổ trưởng làm nhiệm vụ giám sát, quản lý và đảm bảo toàn bộ diện tích rau được trồng đồng bộ theo đúng quy trình (mỗi tổ trưởng được hỗ trợ mức lương từ 600 -1,3 triệu đồng/tháng). Với quy mô sản xuất rộng lớn, để giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất rau ngay tại ruộng, HTX đã lập sơ đồ theo các nhóm, phân theo từng khu vực cánh đồng. Bên cạnh đó, HTX đã thực hiện mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng hệ thống đảm bảo có sự truy xuất nguồn gốc (PGS) trong sản xuất RAT. Hệ thống đảm bảo này chứng thực cho người sản xuất dựa trên sự tham gia tích cực của các bên liên quan: người tiêu dùng, công ty phân phối, cơ quan quản lý nhà nước và các đối tượng quan tâm khác. Tất cả các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch rau đều có sự giám sát của các tổ trưởng và cán bộ của Trạm Bảo vệ thực vật huyện.

 Bà Hoàng Thị Thúy Nga – Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật Gia Lâm cho biết: Các hộ tham gia sản xuất theo nhóm đều được cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội tập huấn về cách thức vận hành quản lý theo PGS, sản xuất RAT, rau VietGAP theo phương pháp FFS, phòng trừ dịch hại IPM,... Bên cạnh đó, mỗi hộ còn được cấp sổ nhật ký đồng ruộng cập nhật đầy đủ thông tin quy trình sản xuất (thời gian, cách sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu sinh học...). Đồng thời, ban kiểm soát gồm đại diện người tiêu dùng, công ty phân phối, thu mua, Trạm bảo vệ thực vật, chính quyền xã và HTX thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát định kỳ hoặc đột xuất các hoạt động sản xuất, chăm sóc cây rau của các thành viên trong nhóm theo đúng quy định về an toàn thực của Nhà nước đặc biệt là việc sử dụng thuốc BVTV trên đồng ruộng, kiểm tra nhật ký sản xuất, để đảm bảo sản phẩm an toàn thực phẩm theo quy định.

Nhờ sản xuất theo đúng quy trình, chất lượng đảm bảo, sản phẩm có dán nhãn truy xuất nguồn gốc xuất xứ nên rau an toàn Văn Đức không chỉ được đưa vào hệ thống siêu thị ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố, mà còn xuất khẩu sang một số nước.

Sản xuất theo kế hoạch

Ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cho biết, trung bình mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường khoảng 40 – 50 tấn rau các loại. Trong số đó khoảng 70% sản lượng được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị và chợ đầu mối trên địa bàn TP, số còn lại tiêu thụ tại các tỉnh lân cận. Đặc biệt, HTX vẫn đang duy trì xuất khẩu từ 300 – 500 tấn/năm một số loại rau như cải thảo, bắp cải, súp lơ sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.  

Để giải quyết tốt vấn đề đầu ra, HTX đã tổ chức kế hoạch sản xuất cụ thể, bên cạnh trồng đa dạng các loại rau, HTX còn căn cứ vào sản lượng tiêu thụ để cân đối diện tích gieo trồng, tránh sản xuất ồ ạt một loại rau khiến khó bán, giá cả không đảm bảo. Cùng với đó, HTX ký hợp đồng trực tiếp với các doanh nghiệp tiêu thụ mà không qua bất kỳ bên trung gian nào, qua đó, HTX cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho xã viên. Nhờ vậy, sản lượng rau ở Văn Đức mỗi năm đạt từ 35.000 – 37.000 tấn vẫn được tiêu thụ ổn định, doanh thu đạt từ 550 – 600 triệu đồng/ha/năm.

Theo nhiều hộ sản xuất, rau ở đây luôn được bán với giá cao hơn so với các nơi khác từ 1.000 – 1.500 đồng/kg. Ông Đặng Văn Phúc, ở thôn Trung Quan 1, xã Văn Đức phấn khởi chia sẻ: "Nhờ sản xuất theo đúng quy trình và kế hoạch do HTX đề ra, toàn bộ sản phẩm được HTX đứng ra bao tiêu nên đầu ra luôn ổn định, xã viên không lo bán không được mà chỉ lo làm cho đúng. Gia đình tôi có hơn một mẫu trồng các loại cải bắp, súp lơ, cải thảo, chỉ tính riêng vụ rau dịp Tết Nguyên đán 2018, trừ các khoản chi phí, tôi thu lãi gần 50 triệu đồng".

Thời điểm này, mặc dù thị trường tiêu thụ rau đang bấp bênh song trên cánh đồng RAT Văn Đức, công việc sản xuất vẫn diễn ra như thường lệ. Bí quyết thành công từ vùng rau lớn nhất Thủ đô này không có gì khác ngoài đảm bảo các tiêu chí: chất lượng gắn với thương hiệu, sản xuất đúng quy trình, đúng kế hoạch,…/.

                                           Lưu Phượng