Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội phối hợp với quận Tây Hồ và Viện nghiên cứu rau quả (Bộ Nông nghiệp và PTNT) tổ chức Hội thảo Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, đại diện các tỉnh, thành phố tham dự. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Lễ hội sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024.
Với mục tiêu là bảo tồn và phát triển hoa sen trên địa bàn TP. Hà Nội, tại hội thảo các đại biểu đã tập trung đánh giá thực trạng và định hướng, giải pháp phát triển sen trên địa bàn Hà Nội; bảo tồn phát triển sen Tây Hồ trong hệ sinh thái sen Việt Nam; Kinh nghiệm khai thác giá trị kinh tế sen gắn với văn hóa du lịch của một số tỉnh, thành phố; trao đổi kinh nghiệm sản xuất các sản phẩm từ sen của Hà Nội với các tỉnh, thành phố trên cả nước để tăng cường liên kết sản xuất và tiêu thụ, xúc tiến thương mại sản phẩm…
Tại Hà Nội, sen là một trong những cây trồng đa giá trị mà Hà Nội hướng tới để phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững. Hà Nội nổi tiếng với giống sen Bách Diệp trồng ở hồ Tây. Tuy nhiên, diện tích sen ở quận Tây Hồ đang bị thu hẹp do quá trình đô thị hoá. Quận Tây Hồ đã và đang triển khai thực hiện Đề án khôi phục trồng Sen Bách Diệp tại 18 hồ trên địa bàn được thành phố phê duyệt nhằm khôi phục và bảo tồn giống sen Bách Diệp, qua đó phát huy giá trị kinh tế và văn hóa Sen Tây Hồ.
Hà Nội hiện có trên 600ha diện tích trồng sen, để mở rộng diện tích trồng sen trên địa bàn, những năm gần đây Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông triển khai các mô hình khuyến nông trình diễn đối với cây sen. Mô hình đã được triển khai tại các huyện: Mê Linh, Mỹ Đức, Thạch Thất và quận Tây Hồ với tổng diện tích gần 30ha.
Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện các đơn vị, doanh nghiệp đã tổ chức ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ công nghệ, xây dựng mô hình phát triển sen và hợp tác tiêu thụ sản phẩm của các tổ chức, cá nhân đại diện cho nhà khoa học, nhà quản lý và các Hợp tác xã, doanh nghiệp trồng sen, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm từ sen.