Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản

Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội vừa phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tổ chức Hội thảo "An toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh vì sức khỏe cộng đồng".



Theo báo cáo, trong những năm qua, Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị thực hiện tốt công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Sở Nông nghiệp & PTNT thường xuyên tham mưu Thành phố các văn bản, kế hoạch chỉ đạo, triển khai công tác đảm bảo ATTP trong năm, nhất là vào các dịp cao điểm như trước, trong Tết Nguyên đán, “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm”, Tết Trung thu... Đồng thời thường xuyên chủ trì các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác triển khai của các quận, huyện, thị xã...

Bên cạnh đó, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh phát triển mạnh các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung, đảm bảo ATTP với trên 5.000 ha sản xuất rau an toàn, trong đó có 43 mô hình rau áp dụng Hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ (PGS) với tổng diện tích 1.700 ha. Thành phố tiếp tục duy trì, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ  nông sản an toàn với 141 chuỗi, trong đó có 56 chuỗi sản phẩm động vật và 85 chuỗi sản phẩm thực vật.

Đặc biệt những năm vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã đóng góp vai trò lớn vào công tác đảm bảo ATTP, phát triển chuỗi, kết nối tiêu thụ nông sản. Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Sở đẩy mạnh chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền về sản phẩm nông nghiệp an toàn, trách nhiệm của người dân đối với hàng nông sản sản xuất trong nước và sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô. Đặc biệt tập trung công tác phối hợp, tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp, quảng bá sản phẩm nông nghiệp, liên kết, hợp tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản tại địa phương. Tổ chức các đoàn thăm quan các cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn theo chuỗi, giới thiệu cho cán bộ, hội viên phụ nữ về thịt mát, thịt cấp đông. Mời các cơ sở sản xuất thịt lợn, thịt gà an toàn (HTX Đồng Tâm, HTX Hoàng Long A-Z, chuỗi gà đồi Ba Vì, Công ty Organic Green,...) tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng trong Ngày hội sáng tạo, Ngày hội Văn hóa Phụ nữ Thủ đô, các Hội nghị lớn của Hội. Ngoài ra, còn huy động hàng ngàn hội viên thăm quan và mua sắm tại các Hội chợ giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp sạch; tập huấn nhận biết rau an toàn, thực phẩm an toàn.

Tuy nhiên, dù người tiêu dùng đã nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêu dùng thực phẩm an toàn nhưng do điều kiện kinh tế còn khó khăn, thói quen tiêu dùng chưa thay đổi nên chưa thúc đẩy mạnh được các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, ý thức của người sản xuất kinh doanh thực phẩm đã có nhiều thay đổi nhưng vẫn còn một bộ phận người sản xuất kinh doanh chạy theo lợi nhuận có những hành vi mất ATTP, nguồn lực đầu tư, công tác bảo trì nhà xưởng, trang thiết bị, đảm bảo ATTP, ghi chép truy xuất nguồn gốc còn hạn chế.

Vì vậy, trong thời gian tới Sở Nông nghiệp & PTNT sẽ tiếp tục tham mưu Thành phố chỉ đạo điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP. Thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn; phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp &PTNT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Phụ nữ các cấp để phát huy hơn nữa vai trò của Hội Phụ nữ trong công tác tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng./.

Nguyễn Thúy