Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bắc Ninh: Thúc đẩy phát triển rau, quả an toàn ứng dụng công nghệ cao

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Ninh, trong những năm qua, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao luôn được tỉnh Bắc Ninh quan tâm, ưu tiên nguồn lực đầu tư, xây dựng cơ chế chính sách để thúc đẩy phát triển. Nhận thức được vai trò quan trọng của khoa học công nghệ đối với sản xuất nông nghiệp, nhiều giống cây trồng mới có chất lượng cao, cùng các quy trình, công nghệ sản xuất tiên tiến được ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn sản xuất đã làm tăng năng suất, sản lượng cây trồng và giá trị sản xuất nông nghiệp. Tỉnh Bắc Ninh đã và đang chủ trương thúc đẩy nông nghiệp sạch, trong đó rau, củ quả an toàn được đặc biệt chú trọng.



Nhờ tăng cường áp dụng các TBKT, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất như giống, phân bón, thuốc BVTV, công nghệ tưới, mái, vòm che đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng của một số cây rau màu chủ lực. Đối với cây rau thực phẩm năm 2019 năng suất đạt 276,8 tạ/ha tăng 90,8 tạ/ha, năm 2020 đạt 271,7 tạ/ha tăng 85,7 tạ/ha, năm 2021 đạt 272,8 tạ/ha, tăng 86,8 tạ/ha so với 2005. Sản lượng rau năm 2021 đạt 222.031,9 tấn, tăng 83.362,9 tấn so với năm 2005.

Theo điều tra đánh giá hiện trạng các vùng sản xuất rau tập trung và xây dựng Đề án Phát triển các vùng rau an toàn, tập trung bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030, do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh tiến hành vào đầu năm 2022. Năm 2021, diện tích sản xuất rau, quả trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích hơn 10.324 ha, năng suất ước đạt 246,1 tạ/ha, trong đó diện tích sản xuất rau an toàn là hơn 7.082 ha, chiếm 69%, còn lại là các loại rau màu khác. Các loại rau, quả sản xuất chủ yếu bao gồm, rau ăn lá các loại với diện tích 3.301 ha, chuyên sản xuất rau cải các loại, rau muống, cải bắp, rau đay, mồng tơi. Rau ăn thân, củ, quả với diện tích 6.500 ha, chuyên sản xuất cà chua, su hào, dưa chuột, bầu, bí, mướp, cà rốt, khoai tây, hành tỏi... diện tích còn lại là các loại rau khác. Các hình thức sản xuất rau, quả an toàn tập trung theo 03 hình thức là nông hộ, HTX, doanh nghiệp, trong đó sản xuất nông hộ chiếm 10%, sản xuất theo hình thức HTX chiếm 30%, sản xuất theo doanh nghiệp chiếm 60%. Sản xuất rau, quả theo hướng ứng dụng CNC, có truy xuất nguồn gốc được nhiều doanh nghiệp, HTX quan tâm, theo hình thức nông hộ chiếm 10%, hình thức HTX chiếm 30% và doanh nghiệp chiếm 60%.

Việc đưa cơ giới hóa áp dụng trong sản xuất trồng rau, quả được triển khai áp dụng mạnh mẽ, 100% cơ giới hóa trong làm đất, 10% cơ giới hóa trong thu hoạch. Tiêu thụ rau, quả an toàn theo các hình thức bán lẻ, bán buôn, bán theo hợp đồng trong đó bán theo hợp đồng chiếm khoảng 70%. Nhiều HTX đưa ứng dụng CNC vào sản xuất góp phần tăng năng suất, chất lượng rau, quả để cung cấp ra thị trường phục vụ thị hiếu người tiêu dùng./ 

NB (Theo Mard.gov.vn)