Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ba Vì: Thu tiền tỷ nhờ chăn nuôi gà

Bắt tay nuôi gà với số vốn 7 triệu đồng, sau gần 20 năm, anh Ngô Trọng Hiển (xã Thụy An, huyện Ba Vì) đã có doanh thu chục tỷ đồng/năm. Thành công này đến từ việc thay đổi tư duy chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi ứng dụng công nghệ.Với tổng diện tích hơn 30.000m2, anh Hiển bố trí các khu ấp trứng, khu nuôi gà bố mẹ, khu nuôi gà thương phẩm riêng biệt. Các chuồng nuôi được đầu tư hệ thống giàn lạnh làm mát, uống nước tự động, lò ấp trứng có công suất 4 vạn trứng/mẻ. Ngoài ra, anh còn kết hợp trồng cây ăn quả tạo sân chơi và không gian cho đàn gà. Theo chia sẻ của anh Hiển, để đạt được thành quả ngày hôm nay, anh đã phải trải qua nhiều khó khăn và không ít lần trắng tay do dịch bệnh.

Lần trắng tay đầu tiên là năm 2002 khi anh dốc toàn bộ 7 triệu đồng tiền vốn để đầu tư nuôi 100 con gà, gần đến thời kỳ xuất chuồng thì đàn gà lăn ra chết hàng loạt. Không lùi bước trước khó khăn, anh tiếp tục vay mượn để tái đầu tư nhưng đến khi được xuất chuồng lứa gà 1.000 con thì anh lại phải đối mặt với bài toán đầu ra sản phẩm. Sau liên tiếp những thất bại, anh Hiển nhận ra nguyên nhân là do chăn nuôi nhỏ lẻ thiếu kỹ thuật, không làm chủ được đầu vào và đầu ra sản phẩm. Trăn trở suy nghĩ một thời gian, anh quyết định tiếp tục nuôi gà nhưng cách làm hoàn toàn mới.

Sau gần 20 năm lăn lộn với nghề, thời điểm này anh Hiển đã tạm hài lòng với thành quả của mình. Trung bình mỗi năm, gia đình anh cung cấp cho thị trường 20.000 con gà thương phẩm (tương đương 50 tấn), mỗi tháng xuất ra thị trường 8 vạn gà giống. Tổng doanh thu của trang trại khoảng 10 tỷ đồng/năm, trừ chi phí anh thu lãi khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Thụy An Nguyễn Tiến Đạt nhận xét, anh Hiển là một gương nông dân làm kinh tế giỏi, năng động, bắt kịp xu thế công nghệ. Câu chuyện làm giàu của anh không chỉ dừng lại ở việc phát triển kinh tế gia đình mà còn lan tỏa tới phong trào nông dân làm giàu ở địa phương. Trên cơ sở thành công của hộ gia đình anh Hiển, xã Thụy An đang xây dựng vùng chăn nuôi trọng điểm của xã, trong đó gia đình anh Hiển là hạt nhân./.

Theo KTĐT