Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ba Vì: Nhân rộng các mô hình nông sản an toàn

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng cùng diện tích đất nông nghiệp lớn để phát triển các mô hình nông sản an toàn. Phát huy lợi thế của địa phương, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Ba Vì đã tổ chức các hoạt động tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để nông dân xây dựng, phát triển các mô hình nông sản an toàn theo chuẩn VietGAP và hướng hữu cơ nhằm tạo ra các sản phẩm an toàn, cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô.Ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ba Vì cho biết, trên cơ sở tập huấn cho các hộ nông dân các mô hình sản xuất nông sản an toàn, Hội Nông dân huyện cũng đã xây dựng được 30 tổ hội nghề nghiệp, xây dựng liên kết chuỗi và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm: Gà đồi Ba Vì, chè Ba Vì, Sữa Ba Vì, mật ong Ba Vì, thịt đà điểu Ba Vì…

Hiện nay, huyện Ba Vì đã có 101 sản phẩm OCOP và trong năm 2022, huyện sẽ đăng ký cho 31 sản phẩm đạt chuẩn OCOP cho các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng. Cùng với việc hỗ trợ phân hạng sản phẩm OCOP, Hội Nông dân huyện Ba Vì cũng hỗ trợ bà con trong khâu quảng bá, xúc tiến thương mại và tiêu thụ qua các kênh trực tiếp và trực tuyến nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm của địa phương.

Từ những mô hình nông sản an toàn, Hội Nông dân huyện cũng đã phối hợp với Phòng kinh tế để đăng ký xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương. Từ đó đăng ký tham gia sản phẩm OCOP và thúc đẩy quảng bá tiêu thụ sản phẩm tạo đầu ra ổn định, bền vững cho mặt hàng nông sản của Ba Vì.

Theo anh Trương Đức Hoàng, chủ trang trại "Con bò vàng", xã Thụy An, huyện Ba Vì chia sẻ, với mục tiêu xây dựng trang trại nông nghiệp sinh thái, trên diện tích hơn 3ha, anh Trương Đức Hoàng cũng đã đầu tư cải tạo phát triển chăn nuôi gà đồi, vịt trời, ổi và các loại hoa quả theo hướng hữu cơ. Hiện nay với tổng đàn trên 5.000 con gà đồi và hơn 1.000 con vịt trời được trang trại chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, không sử dụng chất kháng sinh. Với nguồn thức ăn tự phối trộn không chỉ giúp trang trại giảm chi phí mà còn giúp tăng cường sức đề kháng cho đàn gia cầm, đảm bảo quy trình chăn nuôi an toàn cung ứng các sản phẩm nông sản sạch cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thụy An, huyện Ba Vì cho biết, với diện tích đất nông nghiệp lớn, xã Thụy An đang tập trung phát triển các loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao kết hợp chăn nuôi gà đồi. Với thương hiệu "gà đồi Ba Vì" đang tạo dựng được uy tín và chất lượng sản phẩm cung ứng cho hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích. Việc hoàn thiện được các chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ sẽ giúp ngành nông nghiệp Hà Nội phát triển bền vững, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm.

Có thể thấy, huyện Ba Vì với nhiều di tích, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp rất thuận lợi cho hoạt động du lịch sinh thái trải nghiệm, việc xây dựng và phát triển các mô hình nông sản an toàn sẽ góp phần đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cung ứng cho du khách khi đến Ba Vì và cung ứng cho người tiêu dùng Hà Nội các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng vì sức khỏe của người tiêu dùng./.

TX (Theo chinhphu.vn)