Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn: Nối những nhịp cầu nông sản

Thành phố Hà Nội hiện có trên 10 triệu dân đang sinh sống và làm việc. Đây là thị trường tiêu thụ lớn nhất trong cả nước về nhu cầu hàng hoá nói chung và nông sản thực phẩm nói riêng. Hàng năm, sản xuất tại chỗ trên địa bàn Hà Nội mới chỉ đáp ứng được trên dưới 50% nhu cầu các loại nông sản thực phẩm, lượng còn lại phải chuyển từ các tỉnh, thành trong cả nước và nhập khẩu. Điều đáng nói là có trên 80% các loại nông sản chuyển từ các địa phương về Thủ đô thông qua các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Các kênh phân phối truyền thống này rất khó kiểm soát về nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm. Hơn nữa, tại các kênh phân phối này, sản phẩm an toàn cũng chỉ được bán giá như sản phẩm không an toàn nên không khuyến khích người sản xuất tuân thủ quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm.



Trong khi đó, nhiều người tiêu dùng lại hoang mang lo lắng không biết tìm mua nông sản thực phẩm an toàn ở đâu hoặc mua thực phẩm dựa vào niềm tin “chỗ quen”. Thậm chí, không ít người tiêu dùng sẵn sàng chấp nhận mức giá cao song sản phẩm mua về có chất lượng vẫn không tương xứng với số tiền bỏ ra. Thời gian qua, hàng loạt các vụ việc mất an toàn thực phẩm được cơ quan chức năng phanh phui càng khiến cho người tiêu dùng mất niềm tin vào thị trường nông sản thực phẩm. Người tiêu dùng khi đi chợ, không biết phân biệt sản phẩm thế nào là an toàn? Thực tế nhiều gia đình ở Thành phố đã chuyển sang tự trồng rau sạch để cung cấp cho gia đình hoặc nhờ người ở quê gửi ra.Từ thực tế trên có thể nhận thấy, bất cập lớn trong việc phân phối nông sản thực phẩm hiện nay là chưa có một trung tâm bán buôn nông sản thực phẩm an toàn. Thêm vào đó, người sản xuất và doanh nghiệp phân phối chưa có sự liên kết chặt chẽ, mạnh ai nấy làm. Chính vì vậy, nhiều nông sản thực phẩm an toàn của các địa phương được sản xuất ra không biết bán ở đâu và phụ thuộc hoàn toàn vào sự thao túng của thương lái, trong khi nhiều doanh nghiệp phân phối nông sản thực phẩm lại không tìm được nguồn cung cấp sản phẩm thực sự chất lượng. Hiện nay người sản xuất luôn tuân thủ đầy đủ quy trình sản xuất rau an toàn, thậm chí sản phẩm có nhãn hiệu tập thể nhưng vẫn phải bán ngoài chợ đầu mối hoặc bán cho thương lái vì chưa có doanh nghiệp bao tiêu đầu ra. Giá bán sản phẩm rau an toàn cũng chỉ tương đương giá rau ngoài chợ. Một bất cập nữa trong khâu phân phối, lưu thông nông sản thực phẩm hiện nay là lượng cung, cầu thường xuyên không ổn định, chỗ thừa, chỗ thiếu. Sản phẩm qua nhiều khâu trung gian nên giá thành tăng cao, người tiêu dùng khó tiếp cận. Bên cạnh đó, thông tin về sản phẩm thiếu tính minh bạch, gây khó khăn cho công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm. Công tác thông tin truyền thông, giới thiệu, quảng bá sản phẩm cũng còn hạn chế. Đặc biệt, chưa có sự chuyên biệt hóa trong sản xuất và phân phối, cơ bản người sản xuất vẫn phải làm cả nhiệm vụ phân phối. Do đó, nhiều sản phẩm có chất lượng tốt, đặc sản vùng miền của các địa phương chưa được liên kết về tiêu thụ phục vụ thường xuyên với giá phù hợp cho người tiêu dùng Thủ đô. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, căn cứ vào đề xuất của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ nông nghiệp An Việt xây dựng Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn. Trung tâm được đặt tại tầng 1 Khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Trung tâm phân phối có chức năng làm đầu mối thu mua, sơ chế, bảo quản, phân phối và bán buôn nông sản, thực phẩm an toàn. Đồng thời hỗ trợ phát triển đối với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà sản xuất, kinh doanh thuộc ngành nông nghiệp và phát triển nông. Tại đây có sự cộng tác của các nhà sản xuất lớn, uy tín với công nghệ hiện đại, chất lượng hàng hóa tốt và tích hợp phương thức phân phối văn minh, hiện đại. Trung tâm cũng là địa điểm tập trung các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia Trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản, thực phẩm an toàn, sản phẩm làng nghề thường xuyên. Quy mô Khu trưng bày gồm 50 gian hàng tiêu chuẩn (3mx3m). Sự ra đời của Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà quản lý, nhà sản xuất, kênh bán lẻ và người tiêu dùng. Đối với nhà quản lý, sẽ thuận lợi công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời tăng cường kết nối giao thương, dự báo thị trường, điều tiết lượng cung cầu cũng như giá bán các mặt hàng nông sản thực phẩm an toàn. Đối với nhà sản xuất, sự vận hành của Trung tâm sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ một cách ổn định, từ đó yên tâm tập trung đầu tư phát triển sản xuất. Đối với các kênh bán lẻ, Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn sẽ giúp nhà bán lẻ nhanh chóng và dễ dàng được tiếp cận nguồn sản phẩm tốt mà không tốn thời gian và chi phí. Đồng thời, tạo sân chơi bình đẳng, giúp các đơn vị bán lẻ mới có cơ hội phát triển. Đặc biệt, với sự tham gia vào sân chơi này, tất cả sản phẩm được minh bạch thông tin, tạo niềm tin cho người dân đối với thực phẩm sạch. Điều này cũng là cơ sở để các doanh nghiệp xây dựng quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình. Đối với người tiêu dùng, thông qua Trung tâm có thể dễ dàng tiếp cận với  nguồn nông sản thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền khá dồi dào và nhận diện, kiểm tra truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Không những thế, sự vận hành của Trung tâm còn giảm bớt các khâu trung gian, giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm chi phí, giá thành hợp lý để mọi người đều có thể được sử dụng thực phẩm an toàn. Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn được thiết kế xây dựng mang tính tổng thể với đầy đủ các chức năng riêng biệt từ sơ chế, bảo quản, trưng bày giới thiệu và phân phối sản phẩm đến các việc tổ chức các sự kiện tư vấn giới thiệu, tuyên truyền quảng bá. Cụ thể được phân khu chức năng như: Khu bán buôn; Khu trưng bày, giới thiệu bán đặc sản vùng miền khoảng 60 gian hàng; Khu gian hàng quà phố, quà quê, hàng thủ công mỹ nghệ; Khu tổ chức sự kiện và Ban quản lý Trung tâm. Trong đó, khu bán buôn được được quy hoạch rõ khu vực bán từng loại mặt hàng như nông sản thực phẩm khô, khu thủy sản, khu hải sản đông lạnh và khu rau, củ, quả, trái cây. Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp sẽ lựa chọn các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn tiêu biểu của các địa phương tham gia trên cơ sở cam kết thực hiện các quy chế chung. Toàn bộ các loại nông sản thực phẩm, đặc sản vùng miền tham gia vào khu này phải đảm bảo an toàn, rõ xuất xứ nguồn gốc có đầy đủ giấy tờ chứng nhận. Bên cạnh đó, sản phẩm được tích hợp hệ thống truy xuất thông tin điện tử giúp người tiêu dùng truy xuất và phản hồi thông tin. Đặc biệt, công tác logictic của Trung tâm được thực hiện khoa học do Công ty SAGAWA Nhật Bản đảm nhiệm. Đồng thời để đảm bảo chất lượng sản phẩm và tạo niềm tin cho người tiêu dùng ngay tại trung tâm có bố trí phòng phân tích chất lượng nông sản thực phẩm đủ tiêu chuẩn. Tại khu gian hàng giới thiệu bán đặc sản vùng miền, Trung tâm sẽ tổ chức tư vấn cho các đơn vị thống kê danh mục sản phẩm bán và giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm và bán hàng theo niêm yết giá. Định kỳ kiểm tra chất lượng sản phẩm tham gia. Đồng thời, tổ chức chuỗi các hoạt động và sự kiện như các tuần lễ đặc sản vùng miền, hội nghị kết nối giao thương giữa người sản xuất, kênh phân phố và người tiêu dùng hay tổ chức chương trình nấu ăn, dùng thử sản phẩm. Đặc biệt Trung tâm cũng có định hướng tổ chức các chương trình tour du lịch trải nghiệm cho trường học về thực phẩm…       Không những thế, Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn còn có cơ chế giám sát được thực hiện chặt chẽ giữa các bên thông qua hệ thống giám sát chéo giữa sản xuất và kênh phân phối. Đây cũng là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông, quảng bá cho sản phẩm và tổ chức các sự kiện gặp gỡ, kết nối giao thương tăng tính liên kết mở rộng hệ thống. Có thể khẳng định, với sự ra đời của Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn, lần đầu tiên Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung có một mô hình giới thiệu và phân phối nông sản an toàn rất văn minh theo hướng thương mại công bằng (fair trade) của thế giới. Với định hướng đề ra, chắc chắn trong tương lai không xa, Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn sẽ trở thành một địa chỉ tin cậy, quen thuộc đối với khách hàng Thủ đô và các khu vực lân cận./. Khách hàng, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX có nhu cầu trưng bày, giới thiệu sản phẩm vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau: Ban quản lý Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn: Địa chỉ: Khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội Đại diện: Ông Đỗ Hoàng Thạch Điện thoại: 0987805006 Email: dohoangthachttkn@gmail.com  Thanh Tuyền (TH)