Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tổng diện tích sản xuất rau an toàn Hà Nội đạt 5000 ha

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội tính đến quý I/2014, Hà Nội đã tiếp tục rà soát, định vị được thêm 500ha rau an toàn (RAT) để tập trung quản lý, chỉ đạo, nâng tổng diện tích RAT năm 2014 lên 5.000 ha.



Bên cạnh chỉ đạo RAT trên diện rộng, Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp với các địa phương quản lý, chỉ đạo các vùng RAT tập trung có diện tích lớn theo dự án được phê duyệt như: Văn Đức - Gia Lâm (250ha); Duyên Hà - Thanh Trì (57ha), Thanh Đa - Phúc Thọ (50ha), Vân Côn - Hoài Đức (40ha)… Các vùng này được tổ chức quản lý khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ RAT gắn với xây dựng thương hiệu, sản phẩm RAT đang đưa ra tiêu thụ trên thị trường thuận lợi. Thành phố đã hướng dẫn, giám sát và cấp giấy chứng nhận cho 18 vùng sản xuất RAT theo VietGap với tổng diện tích trên 150ha. Duy trì quản lý 11 nhóm sản xuất hữu cơ, với diện tích khoảng 12 ha tại xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, trong đó có 1 mô hình chuyển đổi một vùng rau quy mô 6 ha sang sản xuất rau hữu cơ do Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp với HTX Thanh Xuân thực hiện. Tại các vùng sản xuất RAT, nông dân được đào tạo, huấn luyện về sản xuất RAT thông qua nhiều hình thức như lớp huấn luyện IPM (kéo dài 1 vụ sản xuất), lớp tập huấn ngắn hạn nhằm nâng cao kỹ thuật sản xuất RAT, lớp đào tạo sản  xuất RAT theo VietGAP,… Ở các vùng sản xuất tập trung, nông dân được thử nghiệm và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật có hiệu quả vào sản xuất RAT.. Về cơ sở sơ chế RAT, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Duy Hồng cho biết, các địa phương đã xây dựng 4 cơ sở sơ chế RAT gắn với vùng RAT tập trung có công suất lớn từ 2 - 5 tấn/ngày tại các xã Văn Đức - Gia Lâm; xã Yên Mỹ, Duyên Hà - Thanh Trì; xã Thanh Đa - Phúc Thọ… Các dự án vùng RAT tập trung khác đã dược phê duyệt đều có hạng mục nhà sơ chế. Ngoài ra, trên địa bàn Thành phố hiện có 36 cơ sở sơ chế nhỏ của các hợp tác xã, doanh nghiệp đang hoạt động, công suất trung bình từ 200 - 1.000 kg/cơ sở/ngày… Các cơ sở sơ chế RAT đều được quản lý chặt chẽ theo quy định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sơ chế rau… Về phát triển mạng lưới tiêu thụ RAT, theo rà soát, đến hết quý 1/2014, có hơn 80 cửa hàng bán RAT có đầy đủ điều kiện theo quy định, sản lượng tiêu thụ trung bình từ 50 - 120 kg/cửa hàng/ngày. Có khoảng 180 điểm bán của các siêu thị có kinh doanh RAT.  Nhằm giúp kết nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng, Chi cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Công ty VietXan xây dựng và vận hành "Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội" để thực hiện việc giới thiệu, quảng bá  các cơ sở sản xuất RAT trên Sàn; hỗ trợ tiếp thị, kết nối các đơn vị tham gia Sàn với khách hàng tiêu thụ RAT. Ngoài ra, Chi cục đang xây dựng trang web RAT Hà Nội, đồng thời số hóa bản đồ cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh RAT và xây dựng nhãn hiệu chứng nhận RAT Hà Nội.  NT (nguồn: Sở NN&PTNT)