Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tổ chức tiêu độc, khử trùng, kiểm soát dịch cúm gia cầm

Trong năm 2014, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có nhiều diễn biến phức tạp. Để chủ động triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân thủ đô, UBND Thành phố đã ban hành “Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2015”.



Theo đó, khi chưa có dịch bệnh xảy ra, cần kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo; có kế hoạch, phương án, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, hóa chất để chủ động ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra; tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất việc triển khai công tác phòng, chống dịch. Đồng thời tổ chức thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, kịp thời, đầy đủ, chính xác, dễ hiểu về tính chất nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm để người dân biết và tự giác thực hiện, tránh gây tư tưởng hoang mang trong cộng đồng. Tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho hệ thống thú y và lực lượng được xã, thôn cử trực tiếp tham gia phòng, chống dịch… Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Tiến hành tiêm phòng các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm vào hai đợt tháng 3-4 và tháng 9-10/2015. Tiến hành tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các ổ dịch cũ, các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh doanh động vật trên địa bàn Thành phố theo quy định… Khi dịch bệnh xảy ra, thực hiện đồng bộ các biện pháp bao vây, khống chế, dập dịch theo qui định của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & PTNT, Cục Thú y, UBND Thành phố, Ban chỉ đạo các cấp và các sở ban ngành có liên quan. Cụ thể, phân công và giao trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát tình hình dịch cho từng thành viên Ban chỉ đạo; thành lập các chốt tại thôn, xóm, xã có dịch nhằm kiểm soát việc vận chuyển động vật ra vào vùng dịch; tiêu hủy số gia súc, gia cầm theo quy định; tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng cho đến khi hết dịch trên địa bàn tại hộ có dịch 1 lần/ngày, tại thôn xóm có dịch 2 lần/ tuần và tại xã có dịch là 1 lần/tuần…/. NT (TH)