Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng cường phòng, chống nắng nóng, dịch bệnh động vật

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2926/UBND-KT yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường phòng, chống nắng nóng, dịch bệnh động vật; quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố.



Theo đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của trung ương, thành phố trong thời gian qua về công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Chỉ đạo rà soát phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo quy hoạch và phù hợp với tiềm năng, lợi thế của các địa phương. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trọng tâm thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng để người quản lý, người dân biết và tự giác chấp hành các quy định của nhà nước về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; công khai kết quả kiểm tra đánh giá xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; vận động, giáo dục, tạo sự chuyển biến cả về nhận thức và hành vi đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sản xuất và người tiêu dùng. Thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện và không đủ điều kiện về chất lượng, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý để nhân dân biết, giám sát và lựa chọn. Tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống nắng nóng; phòng chống dịch bệnh động vật; thực hiện có hiệu quả các đợt tiêm phòng đại trà, bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm và vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường. Tăng cường quản lý thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật, cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm, cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, sản phẩm thủy sản, cơ sở sản xuất kinh doanh rau, quả; giám sát chặt chẽ đầu ra của sản phẩm nông, lâm, thủy sản... Tăng cường thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố. Đặc biệt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Tập trung kiểm tra, giám sát tại chợ đầu mối và chợ kinh doanh nông, lâm, thủy sản, thực phẩm có nguy cơ cao tại các địa phương. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Tổ chức kiểm tra, đánh giá, phân loại, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp của UBND thành phố. Chú trọng công tác tổ chức đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản cấp huyện, xã; thực hiện lấy mẫu giám sát, cảnh báo các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Tiếp tục xây dựng và duy trì các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận; công bố danh sách và địa chỉ bán sản phẩm an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, người sản xuất và người tiêu thụ sản phẩm. Công khai đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý các thông tin liên quan đên công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Đảm bảo kinh phí đầy đủ, kịp thời cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; quản lý và sử dụng kinh phí theo đúng quy định./. TX (Theo Cổng GTĐT TP Hà Nội)