Trung tâm khuyến nông quốc gia vừa phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Hải Phòng tổ chức diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp chuyên đề “Thiết lập chuỗi thực phẩm an toàn từ sản xuất đến tiêu dùng trong chăn nuôi lợn”. Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, Trung tâm Khuyến nông của 10 tỉnh/thành phía Bắc gồm: Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hà Nội, Vĩnh Phúc; Bắc Ninh.
Page Content
Theo số liệu thống kê của Cục Thú y, hiện nay cả nước có hơn 28.000 điểm giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó hơn 10.500 điểm giết mổ không được giám sát, kiểm soát của cơ quan thú y. Một số tỉnh đã xây dựng được nhiều cơ sở giết mổ tập trung nhưng quy trình giết mổ vẫn không được tuân thủ. Tại nhiều tỉnh thành phía Bắc, các điểm giết mổ gia súc, gia cầm hình thành tự phát cả về vị trí và quy mô. Các điểm giết mổ có diện tích chật hẹp,cơ sở vật chất tồi tàn không đảm bảo vệ sinh thú y, quá trình giết mổ đều được thực hiện ngay trên sàn; trang thiết bị dùng trong giết mổ khá tùy tiện, thủ công; nguồn nước sử dụng là nước giếng khoan chưa qua xử lý, không có hệ thống xử lý chất thải rắn, lỏng. Do vậy, hầu hết các điểm giết mổ này mất vệ sinh,không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường. Thực trạng đáng báo động này đặt ra yêu cầu cấp thiết cần xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn nhằm giám sát, quản lý chất lượng,có thể dễ dàng truy xuất tận gốc sản phẩm, tạo niềm tin với người tiêu dùng. Phát biểu tại diễn đàn, TS. Phan Huy Thông –Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh, để thiết lập chuỗi thực phẩm an toàn từ sản xuất đến tiêu dùng trong chăn nuôi lợn cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: Áp dụng khoa học kỹ thuật để chăn nuôi có hiệu quả hơn, tăng năng suất vật nuôi và giảm giá thành sản phẩm. Đảm bảo lòng tin với người tiêu dùng bằng cách chăn nuôi theo quy trình an toàn để người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm. Dùng hàng rào kỹ thuật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn sản phẩm. Đây là giải pháp lâu dài và cơ bản mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang áp dụng. Sản phẩm phải truy xuất nguồn gốc để hạn chế bớt các sản phẩm không an toàn và tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Vừa làm tốt quy trình sản xuất, phải có chứng nhận truy xuất nguồn gốc để chăn nuôi có thể đứng vững khi thị trường mở cửa. Tăng cường các chính sách hỗ trợ hộ chăn nuôi về quy trình chăn nuôi chuẩn, con giống tốt, vật tư vệ sinh phòng dịch, chống dịch, xử lý môi trường những vùng chăn nuôi tập trung…Huy Hoàng