Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1612/VP-KGVX đề nghị sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) sau Tết Nguyên đán.



Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận được công văn của Bộ Y tế về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm sau Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2017. Trong đó đề nghị tiếp tục tổ chức triển khai công tác bảo đảm ATTP; bố trí nguồn nước sạch, hệ thống thu gom, xử lý rác thải, nước thải bảo đảm an toàn phục vụ các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu vực lễ hội. Triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, đặc biệt là không uống rượu không có nguồn gốc xuất xứ, không uống rượu của các cơ sở nấu rượu không co giấy phép, không đảm bảo kỹ thuật. Tập trung tuyên truyên các biện pháp bảo đảm ATTP, vệ vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm ATTP trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt, rộng khắp công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở sản xuất rượu, tập trung vào các cơ sở nấu rượu thủ công, cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát ATTP đối với các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và kinh doanh dịch vụ ăn uống tập trung trên địa bàn quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (thuộc đối tượng phải cấp); sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố ATTP, ngộ độc thực phẩm. Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn, cơ sở nấu rượu có tôn dư chất gây hại. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng và báo cáo về Bộ Y tế. Về việc trên, UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND quận, huyện, thị xã, đơn vị liên quan triển khai thực hiện./. TX (Theo Cổng GTĐT Hà Nội)