Skip Ribbon Commands
Skip to main content

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CÚM A (H7N9)

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện Công điện số 106/CĐ-BYT ngày 10/1/2014 của Bộ Y tế, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cúm A (H7N9).



Theo đó, Chủ tịch UBND TP các quận, huyện, thị xã, Giám đốc các sở Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố thực hiện nghiêm Công điện số 106/CĐ-BYT ngày 10/1/2014 của Bộ Y tế, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cúm A (H7N9); huy động các lực lượng chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở giết mổ, chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm; giám sát chặt chẽ với cơ quan y tế thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống cúm A (H7N9). Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng,chống dịch bệnh Thành phố Hà Nội), tăng cường giám sát dịch bệnh nhằm phát hiện sớm ca bệnh, chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch y tế tại cửa khẩu giám sát chặt chẽ các trường hợp người nhập cảnh đi từ vùng dịch vào Việt Nam; sử dụng máy theo dõi thân nhiệt từ xa để kịp thời phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, tổ chức khám, cách ly và xử lý y tế theo quy định.  Cùng với đó, giám sát chặt chẽ các trường hợp bệnh nhân có hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng, bệnh nhân viêm phổi tại các cơ sở y tế và cộng đồng, đặc biệt lưu ý các trường hợp mới trở về Việt Nam từ vùng dịch bệnh để có theo dõi, chuẩn đoán và xử lý kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong. Khi có nghi ngờ, lấy mẫu bệnh phẩm gửi các Viện Vệ sinh dịch tế/Pasteur để xét nghiệm chuẩn đoán chính xác. Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh và điều trị cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán; chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, thuốc,hoá chất phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh; củng cố đội thường trực cơ động chống dịch để sẵn sàng đi điều tra, xử lý khi có yêu cầu; tổ chức tốt công tác trực dịch, trực cấp cứu, điều trị bệnh nhân và báo cáo kịp thời, đúng quy định về Bộ Y tế. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm; tổ chức chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hàng ri rút A (H7N9) trên các đàn gia cầm; khi phát hiện ri rút cúm A(H7N9) trên các đàn gia cầm, tổ chức xử lý triệt để ổ dịch và thông báo kịp thời cho ngành Y tế để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch lây lan sang người. Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Hải quan, Công an thành phố, Bộ đội Biên phòng tăng cường công tác quản lý thị trường, thực hiện điều tra ngăn chặn và thực hiện bắt giữ gia cầm nhập lậu vào thành phố, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối. Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị truyền thông huy động các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch trên các hệ thống thông tin đại chúng, đa dạng hoá các loại hình truyền thông nhằm truyền tải thông tin đến người dân, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao; tập trung các nội dung: “không nhập lậu, buôn bán, vận chuyển gia cầm, vật nuôi không rõ nguồn gốc”; “không giết, mổ gia cầm, vật nuôi bị ốm hoặc chết không rõ nguyên nhân”; “không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm, vật nuôi chưa được chế biến kỹ”...TT (TH)