Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội vừa tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn TP Hà Nội giai đoạn 2009 - 2016. Tới dự có đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt, đại diện Bộ Nông nghiệp & PTNT, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo các quận, huyện và các phòng chức năng liên quan.
Page Content
Sau 3 năm triển khai Đề án, đến nay toàn TP Hà Nội có 3.800 ha đất được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, phân bố ở 93 xã trọng điểm rau. Sản lượng rau an toàn đạt gần 300.000 tấn/năm, tương đương 800 tấn/ngày. Về thị trường tiêu thụ hiện nay, ngoài các chợ đầu mối rau củ quả, Hà Nội hiện có 58 cửa hàng, điểm bán rau an toàn được cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh với sản lượng tiêu thụ trung bình 50 – 120kg/ngày, có 35 siêu thị đang tiêu thụ rau an toàn với sản lượng 80 - 200 kg/ngày... Đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn TP Hà Nội giai đoạn 2009 - 2016 được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 2083/QĐ - UBND ngày 5/5/2009 với mục tiêu đến năm 2015 diện tích rau an toàn của TP Hà Nội đạt 5.000 - 5.500 ha. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt biểu dương sự cố gắng nỗ lực của ngành nông nghiệp trong thời gian vừa qua đã tích cực chỉ đạo và triển khai đề án Rau an toàn một cách tốt nhất. Tuy nhiên để khắc phục tình trạng sản xuất rau còn manh mún, nhỏ lẻ như hiện nay, trong thời gian tới các cơ quan chức năng của thành phố cần tăng cường liên kết và phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện để mở rộng diện tích trồng RAT, xây dựng thành các vùng chuyên canh lớn, chú trọng tăng cường áp dụng khoa học công nghệ như: giống, cơ giới hoá, phân bón, nước và tập trung xây dựng các khu sơ chế.Để rau an toàn của Hà Nội được đầu tư bài bản, theo chuỗi xây dựng khép kín đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân thủ đô./.Mạnh Thắng