Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội vừa tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả chương trình sản xuất, tiêu thụ chè an toàn năm 2014 tại Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Page Content
Năm 2014, Hà Nội triển khai 220 ha chè an toàn tại 6 xã của 4 huyện là Ba Vì, Chương Mỹ, Sóc Sơn và Quốc Oai. Trong đó, diện tích trồng mới là 80 ha, trồng thay thế năm thứ 2 là 50 ha; diện tích thâm canh chè theo VietGap là 30 ha; diện tích áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất là 60 ha. Các mô hình đã thu hút 751 hộ tham gia.
Năm 2014 là năm thứ hai Hà Nội triển khai đề án sản xuất và tiêu thụ chè an toàn tại Hà Nội giai đoạn 2013-2016, kết quả đã từng bước nâng cao nhận thức của người dân về quy trình sản xuất chè an toàn, VietGap, thay đổi cơ cấu giống mới có chất lượng cao và ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất để nâng cao chất lượng chè Hà Nội.
Với diện tích trồng mới, trồng thay thế năm thứ 2, qua đánh giá cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thâm canh của các địa phương và đã bắt đầu cho thu hái sản phẩm. Người nông dân bước đầu đã tin tưởng, chuyển đổi dần những nương chè già cỗi năng suất, chất lượng thấp, kém hiệu quả để trồng mới, trồng thay thế những giống có năng suất, chất lượng cao. Giá trị của sản phẩm tăng 20-30% so với sản xuất đại trà. Đặc biệt với việc đầu tư cơ giới trong sản xuất như sử dụng máy đốn tỉa, máy sao chè… đã góp phần đem lại hiệu quả cao. Tổng hiệu quả kinh tế của các mô hình trong năm 2014 đạt gần 17 tỷ đồng./.
Lưu Phượng