Ngày 17/12/2013, tại Trung tâm phát triển chăn nuôi Hà Nội, Hội Chăn nuôi Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội tổ chức Hội thảo “Phổ biến kiến thức thực hành vệ sinh tốt trong giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc”.
Page Content
Tham dự Hội thảo có gần 100 đại biểu đại diện cục Chăn nuôi, viện Chăn nuôi, hội Chăn nuôi Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, đại diện khoa Chăn nuôi thú y trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Đại học Hùng Vương Phú Thọ. Đại diện chi cục Thú y, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, một số doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Hà Nội và 13 tỉnh phía Bắc (Hoà Bình, Bắc Giang, Hà Nam, Thái Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng...). Đại diện một số cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và Hà Nội. Ông Nguyễn Đăng Vang Chủ tịch Hội chăn nuôi Việt Nam chủ trì Hội thảo. Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe giới thiệu các nội dung về định hướng phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm của Việt Nam giai đoạn từ nay đến năm 2020, thực trạng và các giải pháp về hoạt động giết mổ gia súc gia cầm tại một số tỉnh, thành và Hà Nội. Đi sâu vào việc phổ biến kiến thức, các đại biểu được giới thiệu 10 quy trình liên quan đến giết mổ gia súc gia cầm như Quy trình thực hành vệ sinh tốt đối với công nhân tham gia giết mổ gia súc gia cầm, Quy trình bảo quản sản phẩm gia súc gia cầm sau giết mổ, Quy trình bảo quản và vận chuyển đi tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm …cùng một số văn bản hiện hành của Bộ Nông nghiệp và PTNT liên quan đến các quy định về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trong hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm. Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã giành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận về thực trạng và các giải pháp tăng cường quản lý hoạt động quản lý giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn Hà Nội và 13 tỉnh thành phía Bắc. Nhiều ý kiến tập trung vào việc làm như thế nào để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động giết mổ gia súc gia cầm và vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Một số ý kiên thảo luận cho rằng vai trò của các cấp chính quyền là rất quan trọng để chỉ đạo điều hành việc quản lý hoạt động quản lý, kinh doanh giết mổ gia súc gia cầm và việc làm sao để thực hiện tốt việc xây dựng chuỗi liên kết từ chăn nuôi – giết mổ - chế biến tiêu thụ sản phẩm gia súc gia cầm trong thời gian tới. Qua Hội thảo các thành phần tham dự đã được trang bị một lượng kiến thức rất hữu ích về hoạt động quản lý giết mổ gia súc gia cầm để có kế hoạch triển khai tại các cơ sở, các địa phương trong thời gian tới. Ông Nguyễn Đăng Vang chủ trì Hội thảo đã tiếp thu, tổng hợp ý kiến và đại diên các thành phần tham dự Hội thảo tiếp tục có ý kiến kiến nghị đề xuất các giải pháp để các cấp các ngành quan tâm hơn nữa đến công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trong năm 2014 và những năm tiếp theo góp phần thúc đẩy chăn nuôi phát triển và bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng./.NguyễnNgọc Sơn