Skip Ribbon Commands
Skip to main content

21 tỉnh, thành phố xây dựng được 786 chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (đơn vị thường trực Ban điều phối Chương trình) phối hợp với Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội, giai đoạn 2015-2020. Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.



 Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội, hiện tại cả nước có 1.630 chuỗi và 2.991 điểm bán hàng nông sản an toàn, trong đó, riêng Hà Nội là 141 chuỗi với 70 điểm bán sản phẩm chuỗi. Thực hiện Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2020, Hà Nội đã phối hợp với 21 tỉnh, thành phố xây dựng được 786 chuỗi rau, thịt an toàn, với 670 điểm bán sản phẩm chuỗi (chiếm 22%). 

Đánh giá cao kết quả đạt được trong 5 năm qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã đánh giá rất cao những kết quả đạt được của chuỗi kết nối tiêu thụ rau, thịt an toàn giữa Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Trong thời gian tới, Hà Nội và 21 tỉnh, thành cần tập trung vào các giải pháp trọng tâm như: Kiểm soát vật tư đầu vào, các loại cây, con giống cũng như quy trình canh tác, cơ sở phân phối và tổ chức có hệ thống chặt chẽ; rà soát các trung tâm, phòng xét nghiệm chất lượng nông, lâm, thủy sản để bảo đảm chất lượng, đáp ứng được nhu cầu thực phẩm của Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh: Việc cung cấp đầu vào, bữa ăn an toàn cho hơn 10 triệu người dân sinh sống trên địa bàn Thủ đô là hết sức quan trọng. Do đó, hội nghị tổng kết đánh giá này là bước tiền đề quan trọng để đưa ra các giải pháp cho giai đoạn 2021-2025 nhằm thực hiện được mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất của nông nghiệp Thủ đô, là trung tâm kết nối đầu tư chế biến sâu nông sản, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cung cấp nhiều hơn nữa nông sản an toàn đến tay người tiêu dùng, bảo đảm sức khỏe cho người dân Thủ đô. Để có thêm nhiều chuỗi rau, thịt an toàn, Hà Nội đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chỉ đạo và hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai, định hướng tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất, triển khai các chương trình ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao.../.

Nguyễn Vàn