Skip Ribbon Commands
Skip to main content

"Cháy hàng" giống gà lai Đông Tảo ông, bà

Dù đã huy động hết công suất chăn nuôi, trang trại của anh Chu Đình Thiên ở xóm Trung, thôn Ốc Nhiêu, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên vẫn không tránh được tình trạng “cháy hàng” con giống gà Đông Tảo ông, bà



Anh Chu Đình Thiên mới ngoài 30 tuổi và chỉ học hết lớp 9 trường làng, nhưng đã chọn lọc thành công hàng trăm con gà Đông Tảo giống cụ kỵ chất lượng cao.Ngoài ra, anh Thiên còn rất điêu luyện trong kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà, mà hiện nay trong giới chăn nuôi tỉnh Hưng Yên, mới có anh là người thứ hai làm chủ được kỹ thuật này.Không chỉ có vậy, anh Thiên còn là một chủ trang trại gà sinh sản, có rất nhiều bí quyết nuôi thâm canh gà lai Đông Tảo nói chung, nuôi hậu bị gà giống cụ kỵ nói riêng.Nhờ vậy từ đầu năm đến nay, trang trại của anh Thiên đã xuất bán ra thị trường được gần 10.000 con gà lai Đông Tảo các loại, chủ yếu là con giống ông bà 1 ngày tuổi.

Để có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu con giống chất lượng của khách hàng, anh Thiên đã phải đầu tư máy ấp trứng gia cầm công suất 18.000 quả và chăn nuôi thường xuyên gần 1.000 gà lai Đông Tảo chuyên đẻ, trong đó có hơn 100 con là giống cụ kỵ. Đầu tư lớn là vậy, mà từ nhiều năm nay, trang trại của anh Thiên vẫn luôn ở trong tình trạng “cháy hàng” con giống, nhất là với giống gà ông, bà.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi thấy: Giống gà lai Đông Tảo do anh Thiên chọn lọc rất phù hợp thị hiếu người tiêu dùng như: Chân tròn to, vảy thịt đỏ. Tỷ lệ hao hụt sau nuôi thấp (dưới 10%). Gà mái có khả năng sinh sản tốt. Con trống 12 tháng tuổi có thể đạt trên 5kg/con, con mái nuôi tối đa đạt 3kg/con.

Tuy nhiên, dòng gà này phải chăn nuôi 7-8 tháng mới bộc lộ hết vẻ đẹp hùng vĩ của chúng (chân to, vảy thịt hồng, thể trọng lớn...). Một số dòng gà Đông Tảo khác (đối chứng với giống gà của anh Thiên) cũng có chân to, vảy thịt đỏ nhưng là vảy bị sùi xốp. Cũng có lông màu mã mận (con trống), màu lá chuối khô (con mái), nhưng con trống nuôi tối đa chỉ đạt 3kg/con, con mái 2,2kg/con. Khả năng sinh sản của gà mái rất kém. Tỷ lệ hao hụt sau nuôi lớn (khoảng 30%). Dòng gà này 1 tháng tuổi đã thể hiện mã đẹp, nhưng chỉ có thể bán cho những người mới chăn nuôi lần đầu.

Kết quả thụ tinh nhân tạo tại trang trại của anh Thiên cũng cho thấy: Tỷ lệ trứng có phôi đạt 85-90%. Tỷ lệ ấp nở thành công đạt 70%. Tỷ lệ nuôi sống và chọn lọc thành giống ông, bà đạt 60-65%. Tỷ lệ chọn thành giống cụ, kỵ đạt 20-30%.

Nếu để cho gà tự giao phối: Tỷ lệ trứng có phôi chỉ đạt 65%. Tỷ lệ ấp nở thành công 50%. Tỷ lệ nuôi sống và chọn lọc thành giống ông bà là 10-15%. Tỷ lệ chọn được giống cụ kỵ dưới 10%.

Theo đó, khi thụ tinh nhân tạo cho gà, sẽ giảm được 90% số lượng gà trống cần có trong đàn nuôi sinh sản, giảm chi phí thức ăn, giảm rủi ro dịch bệnh, chất lượng con giống tốt hơn và đồng đều hơn.

Theo anh Thiên, chăn nuôi gà hậu bị giống cụ, kỵ cũng khác biệt so với các loại gà hậu bị khác là, phải có sân thả cho gà chơi và chạy nhảy và phải cho gà ăn theo bữa: Gà dưới 1 tháng tuổi cho ăn 3 bữa/ngày (sáng, trưa, chiều). Gà trên 1 tháng tuổi cho ăn 2 bữa/ngày (sáng, chiều). Và chỉ cho gà ăn các loại cám công nghiệp có hàm lượng đạm vừa phải. Nếu cho gà hậu bị cụ, kỵ ăn các loại cám có hàm lượng đạm cao hoặc nuôi nhốt trong chuồng, gà sẽ bị khuỵu chân, khép gối, phải loại thải. Cần chú ý vacxin phòng dịch cho gà theo qui định.

Bạn đọc có nhu cầu về con giống, chia sẻ kỹ thuật nuôi, xin liên hệ anh Chu Đình Thiên (Điện thoại: 0963885112)./.

            TX (Theo Báo NNVN)