Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xây dựng, mở rộng vùng trồng rau an toàn

Là vùng trọng điểm sản xuất rau an toàn cung ứng cho thị trường Hà Nội. Thời gian qua, nhờ tập trung đầu tư, phát triển trồng rau an toàn và thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất, nên đến nay rau an toàn của huyện Gia Lâm đã tạo dựng được thương hiệu với mục tiêu ngoài cung cấp cho thị trường nội địa, rau an toàn của Gia Lâm còn xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản…Bà Nguyễn Thị Ngư, nhóm trưởng sản xuất, HTX dịch vụ nông nghiệp Đặng Xá, huyện Gia Lâm cho biết, HTX dịch vụ nông nghiệp Đặng Xá, huyện Gia Lâm hiện có diện tích 200ha, trong đó có 117 ha cấp đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. Mỗi ngày HTX cung ứng ra thị trường từ 30- 35 tấn rau các loại, chưa kể một phần sản lượng không nhỏ được cung ứng cho thị trường bán lẻ trong và ngoài huyện. Từ năm 2016, được sự hướng dẫn của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Gia Lâm, HTX dịch vụ nông nghiệp Đặng Xá bắt đầu triển khai, ở mỗi điểm mô hình PGS tiến hành phân các nhóm, tổ sản xuất rau an toàn tự quản. Trung bình 10 - 30 hộ/nhóm, mỗi nhóm bầu ra một nhóm trưởng, từ các nhóm trưởng bầu ra 1 trưởng liên nhóm phụ trách chung.

Ông Nguyễn Văn Tuất, Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Đức, huyện Gia Lâm cho hay, đối với xã Văn Đức hiện còn hơn 300 ha diện tích đất nông nghiệp, trong đó khoảng 200 ha là vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn. Vốn là vùng trọng điểm sản xuất rau an toàn của thành phố Hà Nội, người dân nơi đây có kinh nghiệm lâu năm trong việc canh tác rau. Thời gian qua, để phát triển thương hiệu rau Văn Đức, Hội Nông dân xã Văn Đức cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn sản xuất rau an toàn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con sản xuất theo chuẩn VietGAP và rau hữu cơ nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho người dân. Hiện nay 1ha sản xuất rau của xã Văn Đức cho doanh thu khoảng 500 - 600 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí cũng cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng/ha/năm, giúp đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống cho người nông dân.

Ông Chu Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Gia Lâm cho biết, đến nay, tổng diện tích sản xuất rau an toàn của huyện Gia Lâm khoảng 380ha, duy trì ổn định diện tích canh tác rau tại vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn tại các xã: Văn Đức, Đặng Xá, Lệ Chi, Yên Thường, Yên Viên. Huyện Gia Lâm cũng duy trì và thành lập mới các tổ, nhóm nông dân quản lý, ghi chép nhật ký; mỗi nhóm có từ 10 đến 20 hộ nông dân thực hiện nhiệm vụ quản lý, ghi chép, giám sát quy trình sản xuất rau an toàn tại các vùng chuyên canh đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.

Ngoài ra, huyện cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cho các vùng rau chuyên canh như: Đầu tư xây dựng kiên cố hóa đường giao thông, thủy lợi nội đồng, đường điện, cải tạo hồ tích thủy, xây dựng nhà tập kết, sơ chế; hỗ trợ 100% kinh phí cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn cho các vùng chuyên canh; hỗ trợ 50% giá giống, vật liệu thực hiện mô hình vòm che ni lông rau trái vụ; hỗ trợ 100 triệu đồng/mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợ 30% kinh phí xây dựng nhà màng, nhà kính, nhà lưới (không quá 300 triệu đồng/mô hình) tại vùng chuyên canh rau an toàn.

Là vựa rau an toàn của Hà Nội, trong nhiều năm qua, huyện Gia Lâm luôn được các cơ quan, đơn vị như Viện Nghiên cứu rau quả, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, các cấp, các ngành chức năng của thành phố Hà Nội quan tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và trình diễn mô hình thâm canh rau VietGAP. Trước bối cảnh tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh và mạnh, để phát huy giá trị sản phẩm nông nghiệp, Gia Lâm ưu tiên cho các vùng rau của huyện được chuyển giao kỹ thuật, đầu tư mạnh theo hướng công nghệ cao nhằm tạo ra các sản phẩm nông sản an toàn đích thực, nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm nông sản của địa phương./.

TA (Theo www.chinhphu.vn)