Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xã Tiên Phong: Điểm sáng dân vận khéo của huyện Ba Vì trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

3 tháng đầu năm 2022, Tiên Phong là xã tiêu biểu của huyện Ba Vì trong phong trào thi đua dân vận khéo. Nhờ làm tốt công tác này mà nhiều thôn trên địa bàn xã đã vận động nhân dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã.Đồng chí Kiều Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cho biết: “Xác định công tác dân vận rất quan trọng, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, UBND xã Tiên Phong tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận khéo, nhằm huy động thêm các nguồn lực từ nhân dân để xây dựng quê hương”.

Ông Nguyễn Quang Ngọc, Trưởng thôn Đông Phong cho biết: “Đời sống nhân dân thôn Đông Phong còn nhiều khó khăn, nhưng thấy phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao là làm cho mình nên khi được Chi bộ và thôn vận động, nhân dân đã rất đồng thuận”.

 Để có thể làm tốt công tác dân vận khéo, ở Tiên Phong mọi việc thụ hưởng dự án do huyện triển khai xuống xã, xuống thôn đều được xã công khai dân chủ, đảm bảo khi dân biết, dân hiểu thì sẽ đồng thuận thực hiện. Từ các cách làm như vậy mà ở Tiên Phong đã có những thành quả nhìn thấy.

Ở thôn Đông Phong, 13 hộ trong thôn đã hiến 280 m2 đất thổ cư, 670 m đất nông nghiệp để làm đường giao thông nông thôn. Trong đó tiêu biểu trong hiến đất làm đường là các hộ ông Đặng Văn Bình, Nguyễn Văn Khánh, Phùng Văn Sỹ...  Cũng trong quá trình hiến đất làm đường, nhiều hộ cũng đã tự tháo dỡ tường bao, xây rụt vào, vì vậy thôn lại tiếp tục vận động bằng nguồn xã hội hóa với tổng số tiền là 125 triệu đồng xây lại tường bao cho các hộ này. Bên cạnh đó, nhân dân ở Đông Phong cũng đã cùng nhau xây dựng lại toàn bộ bờ bao xung quanh ngôi Chùa quê hương trị giá 250 triệu đồng.

Cũng là đẩy mạnh phong trào dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới, ở Vị Nhuế thôn cũng đã làm được nhiều việc. Đó là thôn đã huy động nhân dân chung sức đóng góp được 130 triệu đồng để tu bổ lại khuân viên Nhà Văn hóa thôn. Cùng với đó, nhiều hộ đã hiến khoảng 60 m2 đất thổ cư để mở rộng đường thôn, vì vậy mà việc đi lại sinh hoạt của nhân dân trong thôn được thuận lợi, giảm nguy cơ mất an toàn giao thông. Đối với Bằng Lũng, nhân dân đã quyết định cùng nhau xây dựng, tu bổ công trình tâm linh ở thôn, dự kiến đóng góp cũng khoảng 600 triệu đồng.

Thực hiện cuộc thi sáng, xanh, sạch, đẹp an toàn do huyện phát động, chỉ trong thời gian ngắn, phong trào thi đua dân vận khéo đã phát huy tác dụng ở Tiên Phong. Với số tiền là khoảng 100 triệu đồng, xã Tiên Phong đã mua và trồng 60 cây Cau cảnh, 26 vạn cây cỏ lạc, 130 cây Mai Vạn Phúc ở tuyến đường từ Quốc lộ 32 đi vào trung tâm xã.

Qua 3 tháng đầu năm, ở Tiên Phong nhân dân đã hiến khoảng hơn 1.000 mét vuông để làm đường giao thông nông thôn, đóng góp hơn 1 tỷ đồng để xây lại tường bao, công trình tâm linh, trồng hoa cây cảnh ở xã, thôn. Góp phần cho bộ mặt Tiên Phong ngày càng đổi mới.

Các tháng cuối năm, xã Tiên Phong đã có định hướng cụ thể trong việc vận động tiếp nhân dân trong chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao. Làm tốt công tác dân vận khéo để tạo sự đồng thuận và quyết tâm cao thực hiện các mục tiêu chung sức này, phấn đấu xây dựng mỗi thôn là một miền quê đáng sống./.

Hồng Đạt (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì)