Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2018

Ngày 05/3/2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 173/KH-MTTQ-BTT về Tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2018.



Mục đích của kế hoạch là: Bồi dưỡng nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và kỹ năng tuyên truyền, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trong đội ngũ cán bộ Mặt trận từ thành phố đến cơ sở và các tâng lớp nhân dân, tạo sự chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân; Vận động toàn dân thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nội dung quan trọng của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phấn đấu:

- 100% xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm;

- 100% khu dân cư tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm (Ban công tác Mặt trận phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn).

- Tuyên truyền, vận động ít nhất 50% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện đăng ký, cam kết sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn;

- Tất cả các xã được công nhận nông thôn mới và phường, thị trấn được công nhận đô thị văn minh phải đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

Để triển khai các mục đích đã đề ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội sẽ:

  1. Tiếp túc quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội, Kế hoạch liên tịch số 148/KHLT/UBND-UBMTTQ của Ủy ban nhân dân và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội về thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020.
  2. Tiếp tục tổ chức tập huấn kiến thức cho cán bộ MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố về nội dung các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
  3. Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua các buổi họp (tổ chức sinh hoạt nhân dân tổ dân phố, thôn làng, sinh hoạt cộng đồng và sinh hoạt các chi hội, đoàn thể).
  4. Hoạt động giám sát:

4.1. Cấp Thành phố: Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội chủ trì thành lập Đoàn giám sát, phối hợp với các Sở: Y tế, Nông nghiệp & PTNT, Công thương, các ban ngành liên quan.

4.2. Cấp huyện: Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân cùng cấp và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức đoàn giám sát các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm quy mô vừa trên địa bàn.

4.3. Cấp xã: Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và Ủy ban nhân dân cùng cấp thực hiện giám sát các hộ nông dân, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn./.

Nguyễn Bình Minh, Thanh tra Sở