Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tỉnh Quảng Ninh: Trở thành triệu phú nhờ nuôi gà

Sinh sống ở một xã nghèo, xa trung tâm thành phố, với điều kiện xuất phát điểm thấp, điều kiện kế khó khăn, sau 8 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh không chỉ “về đích” đúng lộ trình mà còn phát triển nông thôn mới bền vững nhờ đẩy mạnh tiêu chí phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân trên một diện tích canh tácTấm gương anh Nguyễn Văn Nên vượt qua khó khăn, trở thành “Triệu phú nuôi gà” trên vùng đồi Quảng Nghĩa là một điển hình của chương trình này.

Gia trại chăn nuôi của anh Nguyễn Văn Nên ở thôn 5 xã Quảng Nghĩa TP Móng Cái hiện là địa chỉ cung cấp gà chất lượng cho Móng Cái. Trên diện tích 0,7 ha của gia đình, vợ chồng Anh Nên bắt đầu gây dựng gia trại từ hai bàn tay trắng. Anh Nguyễn Văn Nên cho biết: Từ những chuồng gà nho nhỏ năm 2013, nhờ cần cù, chịu khó, quyết tâm đầu tư từng bước, nay gia trại của tôi đã có khoảng 1.500 con gà trống, giống gà Ri Dabaco. Mỗi con có trọng lượng thấp nhất khoảng hơn 3 kg. Với giá bán trung bình 90-100 nghìn/con, mỗi năm trừ chi phí, tôi để ra khoảng hơn 200 triệu đồng. Từ nay tới tháng 6, sau khi mở rộng thêm một trại nữa, tôi sẽ nuôi khoảng 5- 6 nghìn con gà.

Không chỉ nuôi gà cho thu nhập cao, gia đình anh Nên hiện còn nuôi gần 100 con lợn, cả nái, cả thịt. Như vậy, trên một diện tích đất canh tác, người nông dân trẻ đã tận dụng mọi điều kiện, tranh thủ kết hợp các loại con nuôi để cho thu nhập cao. Đây cũng là cách làm mà xã Quảng Nghĩa - TP Móng Cái định hướng và áp dụng cho nhân dân. Bởi với diện tích đất vườn, đồi khá rộng, mỗi hộ dân Quảng Nghĩa bằng khả năng của mình đã mạnh dạn đầu tư cây, con giống, cần cù một nắng hai sương để đất "sinh ra" tiền, để xóa nghèo và làm giàu bền vững từ đất. Nhiều vườn cây trái cho thu nhập hàng tỷ đồng, nhiều gia trại sinh sôi đã giúp người nông dân trở thành triệu phú, nhiều đồi keo bạt ngàn bù đắp những giọt mồ hôi mặn mòi của bà con đã góp thêm những sắc màu mới cho nông thôn Quảng Nghĩa hôm nay.

Ông Lương Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Nghĩa cho biết: Xác định chăn nuôi, trồng trọt là chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của Quảng Nghĩa, chúng tôi đã định hướng cho bà con phát triển mô hình kinh tế gia trại. Những năm qua, nhờ những mô hình rất hiệu quả như trồng Cam đường, Thanh Long; chăn nuôi gà, lợn, trâu… nhiều hộ gia đình ở Quảng Nghĩa đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Đơn cử như hộ anh Nên là tấm gương sáng cho nhiều gia đình có điều kiện đất đai tương tự học tập, làm theo.

Như vậy, từ sự định hướng đúng đắn của nhà nước, sự vào cuộc sát sao của cán bộ xã trong việc nắm rõ thực tiễn địa bàn, nắm rõ nhu cầu và khả năng thế mạnh của từng hộ dân để có cách định hướng, hỗ trợ phù hợp, Quảng Nghĩa đã đạt chất lượng cao trong tiêu chí “phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập”. Cùng với đó, xã đã chủ động phối hợp trong công tác tín chấp qua các tổ chức hội nông dân, phụ nữ.., hỗ trợ nông dân vay vốn để đầu tư cây, con giống, phân bón, thiết bị…, đến nay, Quảng Nghĩa không chỉ “về đích” nông thôn mới mà còn bứt phá, trở thành những địa phương có mức thu nhập của nông dân cao trên 45 triệu đồng/người/năm, tăng tới 34 triệu đồng so với mức thu nhập 11 triệu đồng/người/năm vào năm 2011.

Cũng nhờ đẩy mạnh tiêu chí phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, bà con có cuộc sống ấm no, đủ đầy, thì việc thực hiện bền vững các tiêu chí khác càng trở nên thuận lợi hơn. Đây cũng là điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới bền vững ở vùng biên Móng Cái./.

TT (Theo Báo Tuổi trẻ Thủ đô)