Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thành công từ trồng rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao

Táo bạo, dám nghĩ, dám làm, tâm huyết với nghề nông, có trình độ tiếp thu và áp dụng công nghệ, chuyên nghiệp trong sản xuất, đó là công thức làm nên thành công mô hình sản xuất rau hữu cơ công nghệ cao của gia đình anh Nguyễn Đăng Quý và chị Đặng Thị Cuối (thôn Đoài Khê, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng).Anh, chị từng đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, được tiếp cận với mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao thông minh, tiện lợi và cho hiệu quả kinh tế cao. Mặc dù nhận được mức lương khủng 50 triệu đồng/tháng nhưng anh chị đã luôn đau đáu sớm muộn gì cũng trở về quê hương để thực hiện ước mơ làm chủ vùng sản xuất rau hữu cơ và làm giàu trên chính quê hương mình.

Từ tháng 5/2017, với diện tích 3ha thuê được cùng số vốn tích lũy được sau nhiều năm anh chị đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà lưới, mua thiết bị, giống, vật tư.... để trồng các loại rau. Bằng sự nỗ lực và kiên trì không ngừng, giờ đây anh chị đã thành công với mô hình trồng rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng hạt giống rau biến đổi gen; đất trồng và nước tưới đảm bảo an toàn và được kiểm tra nghiêm ngặt. Hiện tại, sản phẩm rau của gia đình được các siêu thị, các bếp ăn tập thể, các đơn vị cá nhân đặt mua với số lượng rất lớn, vượt khả năng cung ứng của gia đình anh, chị.

Mô hình đã cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Không chỉ tạo thu nhập ổn định cho gia đình mà mô hình của anh chị còn tạo việc làm cho 12 lao động với  bình quân mức lương 5 triệu đồng/người/tháng.

 Mô hình đã làm tăng hiệu quả sử dụng đất góp phần bảo vệ môi trường và tăng thu nhập cho người nông dân. Đây là sự thay đổi tư duy đột phá của người nông dân, đặc biệt trong bối cảnh tình hình ô nhiễm thực phẩm xảy ra thường xuyên, nhu cầu thực phẩm sạch, an toàn đã và đang được cả xã  hội quan tâm. Thiết nghĩ đây là một mô hình rất tốt cần nhân rộng và được sự ủng hộ của các cấp các ngành và toàn xã hội./.

                                   Bùi Đức Thủy- Trạm Khuyến nông Đan Phượng